BS Lê Duy Đạo, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, BV Trung ương Thái Nguyên cho biết, bệnh nhân Hoàng Văn Nguyên, 38 tuổi ở Đồng Hỷ, Thái Nguyên được gia đình chuyển vào cấp cứu lúc gần 19h ngày 14/1 khi đã ngừng tuần hoàn, mạch 0, huyết áp 0, vệ sinh không tự chủ, toàn thân tím tái, đồng tử co nhỏ.

{keywords}

Nam bệnh nhân may mắn được cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch

Gia đình cho biết, trước đó anh Nguyên có uống hơn 300ml rượu ngâm hạt cau khô, sau khi uống rượu, bệnh nhân vã mồ hôi, bị kích thích, vật vã, tím tái toàn thân rồi nhanh chóng ngừng tim.

Ngay khi vào viện, bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, dùng thuốc và thở máy rửa dạ dày.

Sau khi cấp cứu, đến nay bệnh nhân đã tỉnh táo, qua cơn nguy kịch, ăn uống và sinh hoạt trở lại bình thường, dự kiến, 1-2 ngày nữa sẽ được ra viện.

Theo BS Đạo, rượu cau là một loại thuốc được lưu truyền trong dân gian để chữa các bệnh về răng và lợi. Tuy nhiên người dân chỉ ngậm rượu cau khi đã pha loãng, không nên uống vì nguy cơ ngộ độc rất lớn.

Thúy Hạnh