Bệnh nhi tên Đ.N.D., nam, 6 tháng tuổi, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Cháu bé được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ trong tình trạng vành tai, má, tay và chân xuất hiện những mảng xuất huyết tím đen, đối xứng nhau.

Vài giờ sau khi vào viện, trẻ đột ngột phát ban trên bàn tay, bàn chân kèm theo sưng nề, đau hai bên cẳng chân, cẳng tay và bàn chân. Người thân cho biết, tiền sử trẻ khỏe mạnh, trước đó có sốt một ngày. Cả gia đình xưa nay không có người mắc các bệnh rối loạn đông- chảy máu.

Tưởng vết ban đơn thuần, ai ngờ mắc bệnh cực hiếm Việt Nam chưa ghi nhận
Các mảng xuất huyết trên chân bệnh nhi khi mới vào viện - Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh cho cháu bé. Kết quả cho thấy, số lượng tế bào máu ngoại vi, sinh hóa máu, phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu và cấy máu đều bình thường, số lượng bạch cầu tăng. Tốc độ lắng hồng cầu, mức protein phản ứng C (để chẩn đoán tình trạng viêm trong cơ thể), kết quả điện quang và siêu âm các vị trí bình thường.

ThS.BS Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho hay, biểu hiện toàn thân của bệnh nhi không phù hợp với bất cứ bệnh lý thông thường nào, là tình trạng hết sức hiếm.

Ngay lập tức, các bác sĩ của khoa đã liên hệ hội chẩn với chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời tìm đọc tài liệu trong nước và nước ngoài liên quan đến triệu chứng bệnh của trẻ.

 

Sau khoảng 10 giờ nỗ lực, bác sĩ thống nhất chẩn đoán trẻ mắc phù nề xuất huyết cấp tính (AHEI – Acute Hemorrhagic Edema of Infancy) – một căn bệnh cực hiếm, chưa từng được báo cáo y khoa ở Việt Nam.

Đây là bệnh viêm bạch mạch nhỏ qua trung gian phức hợp miễn dịch. Đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có khoảng 300 đến 500 trường hợp mắc AHEI đã được báo cáo trên toàn thế giới. Bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương thận, để lại các di chứng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Tưởng vết ban đơn thuần, ai ngờ mắc bệnh cực hiếm Việt Nam chưa ghi nhận
Sau một tuần điều trị, bệnh nhi đã khỏi và được cho xuất viện - Ảnh: BVCC

Ngay khi phát hiện bệnh, trẻ được áp dụng điều trị bằng thuốc corticoid. Sau một tuần điều trị, các triệu chứng bệnh ở trẻ đỡ dần rồi khỏi hẳn.

Hiện tại, bệnh nhi đã ổn định hoàn toàn, được xuất viện về nhà.

Nguyễn Liên

Bệnh trầm cảm ở người Việt: Nhiều nguy cơ đáng sợ nhưng ít được quan tâm

Bệnh trầm cảm ở người Việt: Nhiều nguy cơ đáng sợ nhưng ít được quan tâm

Ước tính tại Việt Nam có ít nhất 3 triệu thanh, thiếu niên có các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần. Trầm cảm cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng số người tự tử ở Việt Nam.