Trước đó, chị L.T.M (51 tuổi, ngụ Trà Vinh) thấy bụng to lên trong 6 tháng gần đây nhung không đi khám vì chị không thấy cơ thể có những bất thường khác. Sau khi bụng phát to lên như người mang thai 8 tháng bệnh nhân mới đi khám.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, bác sĩ thăm khám phát hiện khối u của chị M. gồm rất nhiều u xơ tử cung, khối to nhất có đường kính 27cm và 1 khối u buồng trướng bên phải to 12 cm. Bác sĩ cũng ngỡ ngàng trước sự chịu đựng của bệnh nhân khi phải mang một khối u to như thế này.

Tưởng béo phì ai ngờ mang khối u khủng 4,5kg trong bụng

Khối U khiến bụng người phụ nữ phình to như người mang bầu 8 tháng được bác sĩ bóc tách thành công. Ảnh : BSCC

 

Bác sĩ Trương Diễm Phương cùng các đồng nghiệp đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung và 2 phần phụ cho bệnh nhân. Do khối u lớn nên bệnh viện đã mổ hở vì 60-70% các ca u xơ và u buồng trứng đều được mổ nội soi. Vết mổ dàu gấp 3 lần so với những ca cắt tử cung thông thường.

Trải qua 80 phút, bác sĩ đã láy ra toàn bộ khối u 4,5 kg, bệnh nhân sau mổ tỉnh táo, chị cho hay chị cứ nghĩ bụng to là do mập người không thấy đâu chứ không nghĩ mình mang khối u lớn đến vậy.

Chuyên gia cho biết, u xơ tử cung là u lành tính, u xơ không gây đau bụng, không làm rối loạn kinh nguyệt và chèn ép bàng quang gây mắc tiểu nên bệnh nhân có thể chung sống. Song, chu kì 3-6 tháng, khối u cần đánh giá về veiejc kích thước và tắng inh mạch máu  để có những can thiệp kịp thời.

Thường u xơ có thể được bóc, cắt riêng khối u mà vẫn giữ được tử cung để phụ nữ có thể sinh đẻ hoặc cắt tử cung nếu quá nhiều u, gây rong huyết thiếu máu nặng. Bác sĩ khuyên các chị em cần khám phụ khoa định kì, kể cả phụ nữ chưa lập gia đình, chưa quan hệ tình dục cũng cần khám định kì kiểm tra xem bộ máy sinh sản có khối u không.

 Phan Nhơn