Bệnh nhân Lê T. D. (SN 1971, Hà Nội) đến khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trong tình trạng chướng bụng, bụng to.

Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện thành sau tử cung chị D. có khối u xơ lớn, kích thước khoảng 23x10cm, tương đương với thai 24 tuần. Được biết, trước đó, chị thấy bụng to nhanh nhưng chủ quan, nghĩ do tăng cân nên không đi khám.

Các bác sĩ đã nhanh chóng chỉ định người bệnh nhập viện để phẫu thuật loại bỏ khối u. Trong mổ, khối u xơ nặng 2,3 kg được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Hiện, chị D. đã ổn định hơn, đang được theo dõi sát sao tại khoa Phụ tự nguyện A1.

Tưởng béo bụng ai ngờ mang khối u tương đương thai 24 tuần
Khối u 2,3kg được lấy ra khỏi tử cung bệnh nhân - Ảnh: BVCC

U xơ tử cung là khối u lành tính xuất hiện ở bên trong hoặc bên ngoài thành tử cung. Bệnh thường gặp ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản hoặc mãn kinh, tuy nhiên có nhiều trường hợp mắc bệnh khi còn trẻ, chưa sinh con đẻ cái. Theo thống kê, phụ nữ ngoài 30 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh là 50%, phụ nữ ngoài 50 tuổi có tỷ lệ mắc lên đến 70%. 

 

Đây là bệnh lành tính, ở mức độ cho phép sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người phụ nữ. Tuy nhiên, nếu khối u phát triển ngoài tầm kiểm soát, bệnh nhân có thể gặp nhiều biến chứng như thiếu máu nghiêm trọng, tiểu vặt, bí tiểu, nhiễm khuẩn,… đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Các dấu hiệu và triệu chứng nhận biết u xơ tử cung thường là những cơn đau bụng trước ngày hành kinh, mót tiểu, mệt mỏi. Tuy nhiên cũng có những trường hợp, cơn đau chỉ thoáng qua hoặc không xuất hiện rõ nét.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi gặp hiện tượng bất thường như đau bụng, chướng bụng,... chị em nên đi khám để được phát hiện bệnh lý và điều trị kịp thời.

Nguyễn Liên

Bác sĩ nín thở mò đường xuyên đêm cứu bé sơ sinh nguy kịch

Bác sĩ nín thở mò đường xuyên đêm cứu bé sơ sinh nguy kịch

Gần 20 tiếng không ngủ, ekip bác sĩ mò đường xuyên đêm trong sương mù để kịp đến vùng địa đầu Tổ Quốc vận chuyển bé sơ sinh nguy kịch.