Chế độ ăn uống với nhiều pizza, gà rán, bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên; ít hoặc không có trái cây sẽ khiến phụ nữ khó thụ thai, một nghiên cứu mới cho biết.

Những người ăn ít hoặc không ăn trái cây; sử dụng nhiều đồ ăn nhanh ít có khả năng thụ thai trong vòng một năm. So với những phụ nữ ăn trái cây từ 3 lần trở lên mỗi ngày vào thời điểm 1 tháng trước khi thụ thai, người ăn ít trái cây sẽ phải mất thêm cả tháng nữa mới hy vọng có con.

Muốn thụ thai tránh ngay thực phẩm này
Chế độ ăn uống tốt gồm nhiều trái cây, giảm thiểu tiêu thụ thức ăn nhanh sẽ giúp cải thiện khả năng sinh sản

Tương tự, so với những phụ nữ không bao giờ hoặc hiếm khi ăn thức ăn nhanh, người tiêu thụ thức ăn nhanh từ 4 lần trở lên mỗi tuần thì thời gian thụ thai cũng bị chậm lại cả tháng.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy hút thuốc lá, uống rượu, ma túy và béo phì ở cả hai giới sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhưng vai trò của chế độ uống ở phụ nữ chưa được chú ý tìm hiểu.

Những phát hiện mới nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh ở phụ nữ đang cố gắng thụ thai. Tác giả chính của nghiên cứu, Claire Roberts, giáo sư Viện Nghiên cứu Robinson (Đại học Adelaide, Australia) cho biết: “Kết quả cho thấy áp dụng chế độ ăn uống tốt gồm nhiều trái cây, giảm thiểu tiêu thụ thức ăn nhanh sẽ giúp cải thiện khả năng sinh sản".

Giáo sư Roberts nhận định: "Việc xác định nhóm thực phẩm có liên quan đến vô sinh là yếu tố quan trọng để giúp phụ nữ cải thiện khả năng thành công của thai kỳ".

 

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 5.000 thai phụ lần đầu tiên có thai tại Australia, New Zealand, Anh và Ireland về chế độ ăn uống của họ. “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy việc tiêu thụ thức ăn nhanh thường xuyên làm chậm khả năng mang thai”, Tiến sĩ Jessica Grieger nói. 

Bà nhấn mạnh, chất béo trong đồ ăn nhanh làm giảm số lượng noãn bào trưởng thành ở chuột, gây độc tế bào trong buồng trứng. Trong khi đó, giáo sư Roberts kết luận: “Những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống sẽ có lợi cho việc cải thiện khả năng sinh sản".

Điều trị vô sinh: Sản phụ mang thai, bác sĩ phập phồng

Điều trị vô sinh: Sản phụ mang thai, bác sĩ phập phồng

Hiện nói đến kết quả điều trị vô sinh là nói tới “baby take home” – đưa được đứa trẻ về nhà. Bởi quá trình này xảy ra rất nhiều biến cố. 

Vệ sinh sau khi "yêu" dễ gây vô sinh

Vệ sinh sau khi "yêu" dễ gây vô sinh

Các chuyên gia cũng cho rằng không nên làm theo lời khuyên phổ biến rằng phụ nữ nên vệ sinh vùng kín ngay trước và sau khi quan hệ.

Vô sinh vì....nụ hôn?

Vô sinh vì....nụ hôn?

Rượu, cà phê và chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng đều liên quan đến khả năng sinh sản kém, nhưng cho đến nay chưa ai tố cáo nụ hôn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

5 loại thực phẩm giúp nam giới chữa vô sinh

5 loại thực phẩm giúp nam giới chữa vô sinh

Hiện nay, tỉ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng cao. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là sự thiếu chú trọng về chế độ ăn uống.

Vô sinh vì thói quen tắm nước quá nóng

Vô sinh vì thói quen tắm nước quá nóng

Khi ngâm mình trong bồn nước nóng quá lâu, số lượng tinh trùng có thể bị chết đi một phần hoặc làm giảm chất lượng của tinh binh.

Thái An (Theo Express)