Ông Cho Han Deog, Giám đốc KOICA tại Việt Nam cho biết, ngay từ khi có dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA đã ủng hộ Việt Nam những sự hỗ trợ cần thiết. Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình thực hiện “mục tiêu kép” huy động toàn nhân lực, vật lực để vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Do đó, để có hệ thống giám sát hiệu quả, chính xác đảm bảo phòng, chống các ca nhiễm từ những biểu hiện ban đầu, KOICA đã hỗ trợ Bộ Y tế dự án lắp đặt 40 máy đo thân nhiệt từ xa tại 10 sân bay quốc tế của Việt Nam do UNOPS thực hiện và dự kiến tổ chức chương trình tăng cường năng lực cho các chuyên gia y tế, cán bộ phụ trách kiểm dịch của Bộ Y tế Việt Nam. Tổng giá trị gói viện trợ không hoàn lại của KOICA khoảng 1 triệu USD.

Đại diện KOICA cho biết, việc sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa sẽ giúp đảm bảo môi trường an toàn hơn cho hành khách đi máy bay và nhân viên sân bay. 40 máy đo thân nhiệt từ xa do KOICA cung ứng cho Việt Nam là các thiết bị tối tân nhất, có tốc độ cao, phát hiện nhanh những người có thân nhiệt cao ngay khi họ cách xa camera 10m.

Máy có thể hiển thị hình ảnh nhiệt và hình ảnh thực khi đo nhiệt độ quét qua camera với độ phân giải hình ảnh cao, sắc nét. Loại máy đo này có thể tự động điều chỉnh loại bỏ ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường xung quanh, đảm bảo số liệu chính xác. Đặc biệt, không cần điều chỉnh bằng tay do nhiệt độ cao. Tính năng này có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm đối với các cán bộ y tế.

Bộ Y tế sẽ tiến hành lắp đặt tại 10 sân bay quốc tế của Việt Nam gồm sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Đà Nẵng, sân bay Cam Ranh, sân bay Cần Thơ, sân bay Phú Quốc, sân bay Vinh, sân bay Liên Khương, sân bay Đồng Hới và sân bay Cát Bi.

 

Cùng với dự án trên, vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc cũng viện trợ không hoàn lại 2,5 triệu USD cung cấp bơm kim tiêm và hộp an toàn để hỗ trợ chính phủ Việt Nam triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19.

Việc trao tặng 40 máy đo thân nhiệt từ xa của Chính phủ Hàn Quốc cho Việt Nam đã đánh dấu bước phát triển của mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 diễn ra phức tạp, cần sự hợp tác, liên kết giữa các quốc gia và các tổ chức trên thế giới cùng hướng vào một mục tiêu chung vì an toàn, hòa bình và phát triển bền vững.

KOICA hỗ trợ Việt Nam 1 triệu USD lắp 40 máy đo thân nhiệt từ xa
Những năm qua, Chính phủ Hàn Quốc và KOICA đã đồng hành không ngừng nghỉ cùng sự phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam

Theo Ông Đặng Chiến Thắng - đại diện Cơ quan Dịch vụ dự án của Liên hợp quốc (UNOPS) tại Việt Nam, hiện nay, UNOPS đang hỗ trợ nhiều chính phủ thông qua việc cung cấp thiết bị y tế, vật tư và kỹ thuật để khắc phục đại dịch Covid-19. Dự án lần này là những nỗ lực giúp Việt Nam nhanh chóng vượt qua đại dịch.

Đối với Việt Nam, phạm vi hỗ trợ của UNOPS không chỉ là dự án do KOICA tài trợ, kết nối với các nhà tài trợ và nhà đầu tư trên thế giới để huy động vốn phát triển cho Việt Nam, mà còn thực hiện các dự án tăng cường chất lượng, giảm thiểu rủi ro. UNOPS hiện đang xúc tiến hợp tác với các cơ quan Chính phủ, UBND các tỉnh nhằm mở rộng các hoạt động đầu tư phát triển cho Việt Nam.

Doãn Phong