Ngoài việc chuẩn bị vận chuyển cấp cứu phục vụ kỳ thi vào lớp 10 và THPT Quốc gia, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị điều trị chuẩn bị giường bệnh, thuốc, trang thiết bị cần thiết, nguồn nhân lực ưu tiên khám, cấp cứu và điều trị cho các thí sinh, người nhà và các lực lượng khác tham gia vào các kỳ thi. Cùng với đó, phân công các đội cấp cứu cơ động trực tại đơn vị trong những ngày thi, sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện khi có yêu cầu.

Văn bản chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội đồng thời yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp và hướng dẫn TTYT quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lý kịp thời, triệt để dịch bệnh. Tích cực, chủ động kiểm tra vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm tổ chức thi; kiểm tra vệ sinh nguồn nước sinh hoạt của các nhà máy nước, trạm cấp nước trên địa bàn thành phố.

TTYT các quận, huyện, thị xã thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Trong thời gian tổ chức kỳ thi cần bố trí cán bộ với đủ cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu trực đảm bảo công tác y tế tại các điểm thi khi có yêu cầu. Thông báo kịp thời tình hình dịch bệnh đến các hội đồng thi, triển khai các biện pháp xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. Chủ động phối hợp với các hội đồng thi tại địa phương kiểm tra việc đảm bảo nước uống, ánh sáng, thông gió và các điều kiện khác phục vụ cho thí sinh trong các kỳ thi.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho thí sinh và người nhà, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Chi cục An toàn thực phẩm phối hợp với Phòng y tế, TTYT các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở dịch vụ ăn uống xung quanh khu vực tổ chức thi.

 
Cấp cứu 115 Hà Nội trực phục vụ kỳ thi vào lớp 10 và THPT Quốc gia

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, tập trung vào các cơ sở thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước giải khát.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tuyên truyền cho người dân, thí sinh và người nhà lựa chọ thực phẩm an toàn và các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

P.V