Ngày 20/7/2020 tại TP. Cần Thơ, lần đầu tiên Khóa đào tạo Quản lý bệnh viện cho các bệnh việc thuộc ĐBSCL được Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Trung tâm phát triển năng lực quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế nói, trong tình hình mới hiện nay, khi cả nước tiếp tục phòng chống dịch bệnh COVID-19; dịch bạch hầu, sốt xuất huyết… các bệnh viện cũng đang thực hiện đổi mới để tự chủ, sắp xếp đổi mới bộ máy thì việc tham gia khóa đào tạo quản lý Bệnh viện góp phần giúp lãnh đạo các bệnh viện vượt qua những thách thức; sử dụng tốt nhất các nguồn lực để phát triển bệnh viện.

Bộ Y tế đào tạo cán bộ quản lý bệnh viện trong tình hình mới
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Khoá đào tạo Quản lý bệnh viện trong tình hình mới.

Theo Thứ trưởng, bên cạnh việc đổi mới quản lý tài chính, quản trị nhân lực, cơ sở vật chất, các lãnh đạo bệnh viện phải tìm hiểu và nắm chắc các văn bản pháp luật của Nhà nước và Bộ Y tế để vận dụng hiệu quả.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh đã thực hiện tốt phòng chống và điều trị COVID-19 nhưng không ít đơn vị gặp khó khăn trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị… Đó là những thách thức và lỗ hổng trong quản lý mà đội ngũ lãnh đạo và đội ngũ kế cận phải khắc phục.

 

Hiện cả nước có 39 bệnh viện tuyến trung ương; 492 bệnh viện tuyến tỉnh; 645 bệnh viện tuyến huyện; 72 bệnh viện ngành; 275 bệnh viện tư nhân; 32.000 phòng khám tư nhân; 11.000 trạm y tế. Nhiều bệnh viện tuyến tỉnh đã phát triển vươn lên, trong khi một vài bệnh viện trung ương phát triển chững lại, trong khi đó đến đầu năm 2021 sẽ thông tuyến tỉnh.

Bộ Y tế đào tạo cán bộ quản lý bệnh viện trong tình hình mới
 Học viên khóa đào tạo Quản lý bệnh viện chụp ảnh lưu niệm.

Tại lễ khai mạc Khóa đào tạo Quản lý bệnh viện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lực quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, đây là dịp để các học viên chia sẻ kinh nghiệm, những đặc thù trong quản lý, điều hành bệnh viện trong thực hiện mục tiêu chung của ngành y tế và vượt qua những khó khăn, thách thức trong tình hình mới.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trong giai đoạn này các bệnh viện phải thực hiện tốt Nghị quyết 20/NQ-TW; Quyết liệt thực hiện 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện để đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế, hạn chế sai sót chuyên môn và đảm bảo an toàn người bệnh; thực hiện chất lượng bệnh viện gắn với giá dịch vụ y tế; thanh toán BHYT. Cùng với đó, tiếp nối thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh, các bệnh viện cần tích cực thực hiện Đề án khám, chữa bệnh từ xa trong thời đại hiện đại hóa ngành y tế; thực hiện hồ sơ sức khỏe toàn dân.

Q.H