Ngày 21/9, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cứu nam bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên sọ.

Ông Cao Khải Hoàng (50 tuổi, ngụ quận Ô Môn) dắt bộ xe đạp qua cầu, do dốc cầu trơn trượt nên bị ngã, đầu đập vào bê tông, có thanh sắt thừa đâm xuyên vào vùng đầu.

Trượt té khi dắt bộ xe đạp, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên sọ
Thanh sắt được lấy ra sau khi phẫu thuật

Người dân phát hiện, gọi thợ đến cắt thanh sắt ra khỏi trụ bê tông, đưa bệnh nhân đến bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ. 

Theo bác sĩ, bệnh nhân Hoàng nhập viện trong tình trạng đau đầu nhiều, thanh sắt rỉ sét đâm vào vùng chẩm, xuyên sọ.

Các bác sĩ cấp cứu tổng hợp, ngoại thần kinh, gây mê hồi sức có mặt để hội chẩn xử trí cấp cứu cho bệnh nhân...

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật cho bệnh nhân. Sau 2 giờ 40 phút phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ đã lấy thành công thanh sắt dài khoảng 10cm cắm vào mô não, xung quanh có nhiều dịch kèm xuất huyết dưới màng cứng.

Bác sĩ tiến hành lấy máu tụ, bơm rửa vết mổ, cầm máu, đặt ống dẫn lưu theo dõi.

Sáng nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đau đầu ít, không sốt, đang được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Ngoại thần kinh.

 
Trượt té khi dắt bộ xe đạp, người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên sọ
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sáng ngày 21/9

Theo bác sĩ, đây là tai nạn hy hữu, rất nguy hiểm, bệnh nhân được cứu sống ngoạn mục nhờ sơ cứu tại chỗ hợp lý (cắt và giữ nguyên thanh sắt xuyên vào đầu, cố định tạm), được phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Theo BSCK2 Chương Chấn Phước, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, nguyên tắc xử trí vết thương sọ não là làm sạch vết thương, lấy dị vật và máu tụ nếu có, vá kín màng cứng nơi tổn thương.

Sau đó là kháng sinh ngừa nhiễm trùng và chống động kinh. Trong sơ cứu và cấp cứu các trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể, không được rút dị vật ra, ngay cả tại phòng cấp cứu, đặc biệt là nghi ngờ có đâm vào mạch máu lớn.

"Vì trong các trường hợp chấn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm, khi vội vã rút ra, bệnh nhân có thể chết vì chảy máu ồ ạt.

Ngoài ra, rút dị vật còn làm cho tổn thương mạch máu, thần kinh thêm trầm trọng, tạo khó khăn cho bác sỹ khi xử trí tổn thương", bác sĩ Phước nói. 

Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ bởi phẫu thuật viên.

"Việc cần làm khi sơ cứu, cấp cứu là băng cố định dị vật bằng băng thun, vải để không cho vật nhọn xê dịch thứ phát (sẽ làm tổn thương nặng nề hơn), tránh chảy máu nhiều, giảm đau đớn cho bệnh nhân. Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí", bác sĩ Phước nói. 

Thanh niên ở miền Tây tự cầm muỗng đâm vào hốc mắt, xuyên sọ

Thanh niên ở miền Tây tự cầm muỗng đâm vào hốc mắt, xuyên sọ

Thanh niên ở miền Tây tự bẻ chiếc muỗng rồi đâm vào mắt trái xuyên qua mắt phải vào vùng sàn sọ, vừa được bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật cứu sống. 

H.Thanh