Sáng nay (8/4), có mặt tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, phóng viên ghi nhận rất nhiều trẻ em được người thân đưa đến khám.

Bệnh viện này hiện nay là nơi thăm khám và điều trị nội trú cho các bệnh nhân mắc tay chân miệng ở địa bàn Đà Nẵng và các tỉnh lân cận Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Theo bác sĩ Nguyễn Hải Thịnh, Trưởng Khoa Y học nhiệt đới, năm 2020 tại Đà Nẵng ghi nhận hơn 90 ca mắc tay chân miệng. Tuy nhiên, trong ba tháng đầu năm 2021, số ca bệnh tăng mạnh.

Bị tay chân miệng, 8 trẻ nguy kịch phải lọc máu, thở máy
Bệnh nhân mắc tay chân miệng gia tăng 

Riêng trong tháng 3 có 257 ca điều trị nội trú, hai tuần đầu tháng 4 có 109 ca. Trong đó, trên 50% ca bệnh được chuyển đến từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Hiện nay trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 10 đến 20 trẻ bị bệnh tay chân miệng.

“Vừa qua, trong số các ca điều trị nội trú, có 8 trường hợp nặng, nguy kịch ở độ III, IV phải nằm khoa hồi sức, can thiệp chuyên sâu như lọc máu, truyền Globulin miễn dịch, thở máy.

Các trường hợp này đã được lấy mẫu dịch họng để xét nghiệm tìm vi trùng gây bệnh, qua đó phát hiện 3 ca nhiễm chủng virus EV71. Đây là một trong hai loại virus nguy hiểm. Rất may các bệnh nhân đã được kịp thời cứu chữa, không có di chứng”, bác sĩ Thịnh cho biết.

Bị tay chân miệng, 8 trẻ nguy kịch phải lọc máu, thở máy

Bị tay chân miệng, 8 trẻ nguy kịch phải lọc máu, thở máy

 

Bệnh viện Phụ sản - Nhi là nơi thăm khám và điều trị nội trú cho các ca mắc tay chân miệng ở địa bàn Đà Nẵng và các tỉnh lân cận Quảng Nam, Quảng Ngãi

Bác sĩ Thịnh cho biết thêm, tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm bùng phát theo 2 đợt mỗi năm. Đợt 1 từ tháng 3 đến tháng 5 và đợt 2 từ tháng 9 đến tháng 11. Bệnh xuất hiện phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi, trong đó trẻ 1-3 tuổi có nguy cơ mắc cao nhất.

“Phụ huynh phải thường xuyên vệ sinh cho trẻ, tránh cho con tiếp xúc với những vật dụng bẩn. Khi thấy có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh tay chân miệng như sốt, nổi ban ở tay, chân, gối thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời”, bác sĩ Thịnh khuyến cáo.

Bị tay chân miệng, 8 trẻ nguy kịch phải lọc máu, thở máy

Chị Đỗ Thu Hậu (quê Tam Kỳ, Quảng Nam) đưa con gái ra điều trị bệnh tay chân miệng

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng Tôn Thất Thạnh cho biết, trước tình trạng bệnh tay chân miệng có dấu hiệu tăng, đơn vị đã thành lập các đội cơ động phòng, chống dịch.

Trung tâm chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và đặc biệt là hóa chất để chủ động cấp cho các bệnh viện điều trị bệnh tay chân miệng để xử lý, sát khuẩn môi trường.

Hồ Giáp

Bé trai 3 tuổi nguy kịch do biến chứng tay chân miệng nặng

Bé trai 3 tuổi nguy kịch do biến chứng tay chân miệng nặng

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa điều trị thành công, cứu sống một bé trai 3 tuổi bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, tổn thương hành não nặng do biến chứng bệnh tay chân miệng.