Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM (HCDC) Lê Hồng Hà vừa ký văn bản hướng dẫn quản lý, giám sát F0 tuân thủ cách ly tại nhà.

Theo HCDC, văn bàn này được ban hành nhằm đảm bảo tuân thủ cách ly đối với F0 tại nhà, ngăn ngừa lây lan, bùng phát dịch bệnh, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người bệnh.

TP.HCM yêu cầu địa phương tiếp nhận, quản lý các F0 tự làm xét nghiệm tại nhà
Một F0 lớn tuổi, có bệnh nền đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Ảnh: Tú Anh.

HHCDC đề nghị Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức và quận huyện thực hiện tiếp nhận, thu thập và quản lý F0 đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn quận,huyện, phường, xã. Việc này cũng cần áp dụng với những người tự khai báo là F0 qua điện thoại, ứng dụng “khai báo y tế” do tự làm xét nghiệm. Đồng thời, tham mưu cho UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly y tế của F0 đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và quận huyện phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 địa phương ban hành Quyết định áp dụng cách ly y tế và cấp Giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người được cách ly (bao gồm F0, F1 cách ly tại nhà).

Bên cạnh đó, thực hiện lập hồ sơ quản lý đối với trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Trường hợp F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc không tuân thủ cách ly tại nhà thì chuyển khu cách ly hoặc bệnh viện tầng trên theo quy định.

Hồ sơ quản lý người F0 gồm có:

- Quản lý danh sách, thông tin người F0 (test nhanh kháng nguyên hoặc PCR dương tính) bằng phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19”.

- Theo dõi sức khỏe người F0 cách ly tại nhà hàng ngày bằng ứng dụng “Khai báo y tế điện tử”.

 

- Biên bản đánh giá đủ điều kiện cách ly người F0 tại nhà.

- Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú.

- Giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế đối với người cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

- Bản cam kết thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến ngày 13/9, TP có 99.402 F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà. Trong đó có 64.460 người mới phát hiện, 37.996 trường hợp cách ly sau xuất viện. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 25.386 người.

HCDC cho biết, các F0 các ly tại nhà sẽ được phân loại, chăm sóc, tư vấn thường xuyên, tiếp cận với các gói thuốc A,B,C, hỗ trợ y tế kịp thời khi có yêu cầu. TP cũng đã tổ chức các trạm y tế lưu động đã góp phần hỗ trợ công tác thu dung, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. 

Tú Anh

TP.HCM xem xét cấp giấy chứng nhận cho F0 tự điều trị khỏi bệnh

TP.HCM xem xét cấp giấy chứng nhận cho F0 tự điều trị khỏi bệnh

TP.HCM sẽ tìm hướng giải quyết hợp lý cho những người tự điều trị khỏi Covid-19 nhưng chưa khai báo với cơ sở y tế địa phương.