Sở Y tế TP.HCM có báo cáo gửi UBND TP về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn. Theo đó, TP vừa phát hiện thêm 11 chuỗi lây nhiễm nCoV sau:

Chợ Vườn Chuối, quận 3 (101 ca)

Theo Sở Y tế, ổ dịch này được phát hiện ngày 30/6, với 4 ca chỉ điểm đi khám tầm soát tại tại Bệnh viện Quận 3 (2 ca), Phòng khám Nhân Hậu (1 ca) và 1 ca tầm soát trong cộng đồng. Đến nay, ổ dịch này đã có 101 ca F0. Họ là những người sinh sống, bán hàng trong chợ Vườn Chuối. Ca bệnh phát hiện gần đây nhất là ngày 4/7.

Hẻm 58/35/63 Âu Cơ, phường 9, quận Tân Bình (72 ca)

Chuỗi lây nhiễm này được phát hiện ngày 25/6, khi một bệnh nhân đi khám bệnh tại Bệnh viện Vạn Hạnh có kết quả dương tính với nCoV. Từ bệnh nhân này, TP phát hiện thêm 70 trường hợp dương tính sống trong hẻm và một ca tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ca F0 phát hiện gần nhất của chuỗi là ngày 4/7.

Hẻm 730/13/2 Lạc Long Quân, phường 9, quận Tân Bình (18 ca)

Theo Sở Y tế, các ca bệnh của chuỗi đều có liên quan đến bệnh nhân Nguyễn Văn Thanh, có cửa hàng vật liệu xây dựng tại C30 Thành Thái, phường 14, quận 10. Ngày 26/6, 4 người trong nhà bệnh nhân Thanh phát hiện dương tính với nCoV qua tầm soát bệnh tại Bệnh viện Thống Nhất. Đến nay, chuỗi phát hiện thêm 14 ca F0.

Phường 2 quận Tân Bình (24 ca)

Chuỗi lây nhiễm này được phát hiện thông qua việc lấy mẫu tầm soát tại chợ Phạm Văn Hai, ngày 27/6, phát hiện một người bán thịt heo dương tính với nCoV. Người này từng đi lấy thịt ở chợ đầu mối Hóc Môn về bán. Từ người này, TP phát hiện thêm 23 ca F0 khác có liên quan với nhau.

TP.HCM phát hiện thêm 11 chuỗi lây nhiễm Covid-19 mới
Người dân TP.HCM đang xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm nCoV. Ảnh: Thanh Tùng.

Trại giam Chí Hòa (81 ca)

Ca F0 đầu tiên của chuỗi được phát hiện ngày 27/6 khi đi khám tầm soát tại Bệnh viện quận Bình Thành. Sau khi phát hiện ca bệnh này, ngày 28/6, Công An TP.HCM yêu cầu xét nghiệm nhanh tầm soát tất cả các cán bộ, công nhân viên và các phạm nhân. Kết quả phát hiện 44 cán bộ, công nhân viên và 36 phạm nhân ở trại giam dương tính với nCoV. Ca ghi nhận mới nhất của chuỗi là ngày 5/7.

Công ty Senko (23 ca)

Chuỗi lây nhiễm này phát hiện ngày 2/7 khi một nhân viên của công ty đến khám tầm sát tại Bệnh viện Quốc tế City có kết quả dương tình. Đến nay, chuỗi phát hiện tổng cộng 23 ca F0, trong đó Bình Chánh (4), Bình Tân (18), Long An (1). Họ đều là nhân viên làm việc tại công ty. Ca F0 gần nhất của chuỗi phát hiện ngày 4/7.

 

Công ty Theodore Alexander (46 ca)

Theo Sở Y tế, công ty này có trụ sở tại Khu chế xuất Linh Trung 2, khu vực 3, TP Thủ Đức có khoảng 3.400 nhân viên. Ổ dịch này được phát hiện ngày 2/7, với 6 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó 5 người làm ở xưởng D, 1 người làm ở xưởng C. Từ những người này, TP phát hiện thêm 46 trường hơp xác định, 62 trường hợp test nhanh dương tính.

Công ty Hong ik (101 ca)

Ngày 30/6, công ty phát hiện một nhân viên dương tính với nCoV. Sau khi nhận thông tin, công ty này đã tiến hành phun khử khuẩn, xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên công ty. Kết quả phát hiện tổng cộng 101 ca dương tính, trong đó có 90 ca test nhanh dương tính, 11 trường hợp là F1 trở thành F0.

Công ty Aplus (20 ca)

Công ty này có văn phòng ở 42/1 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh: Sáng ngày 29/6, Bệnh viện FV thông báo có 20/81 trường hợp là nhân viên công ty có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Sau khi nhận thông tin Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh đang tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người có mặt tại tòa nhà, đồng thời phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin đến các quận huyện và tỉnh thành có liên quan để giám sát. Ngày gần nhất chuỗi ghi nhận là bệnh là 29/6.

Công ty Nidec Sankyo (142 ca)

Ngày 28/6, một nhân viên của công ty phát hiện có kết quả dương tính với nCoV qua khám sàng lọc tại bệnh viện. Sau đó, công ty phát hiện thêm 4 nhân viên cũng có dương tính. Từ các bệnh nhân này, TP phát hiện thêm 138 trường hợp là nhân viên làm tại công ty.

Công ty Đan Thanh (41 ca)

Chuỗi lây nhiễm này được phát hiện ngày 27/6 do có một nhân viên công ty khám tầm soát tại Bệnh viện Xuyên Á có kết quả dương tính với nCoV. Đến nay, chuỗi  ghi nhận tổng cộng 41 nhân viên công ty dương tính. 

Tú Anh

TP.HCM tận dụng các khách sạn làm nơi cách ly tập trung

TP.HCM tận dụng các khách sạn làm nơi cách ly tập trung

Do tính hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, các trường hợp F1 đang gia tăng trong cộng đồng, TP.HCM quyết định tận dụng các khách sạn làm nơi cách ly tập trung.