Tối 20/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đơn vị vừa gửi văn bản đề nghị Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn dừng triệt để các nghi lễ, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Theo HCDC, trong trường hợp có tổ chức dưới 20 người hoặc đến khi được phép tổ chức các nghi lễ có trên 20 người, các địa điểm vẫn cần phải tuân thủ hướng dẫn.

TP.HCM dừng các hoạt động tôn giáo có 20 người trở lên

Người đến viếng chùa đeo khẩu trang, giãn cách và giới hạn dưới 20 người

Trong hơn một tuần qua (từ ngày 11/2 đến 20/2), thành phố chưa ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước vẫn đang diễn biến phức tạp và tiếp tục ghi nhận các ổ dịch mới trong cộng đồng tại các tỉnh thành khác.

Vì vậy nguy cơ xuất hiện các ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng vẫn luôn hiện hữu. Ngoài ra, một lượng lớn người dân về TP.HCM từ các tỉnh khác sau Tết Nguyên đán, cùng với nhiều lễ hội tôn giáo diễn ra sau Tết. Do đó, ngành Y tế thành phố đã có những hướng dẫn các cơ sở tôn giáo thực hiện để phòng chống dịch: 

Với người tham dự lễ hội tôn giáo về từ vùng dịch hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà, phải khai báo y tế và báo ngay cho chính quyền hoặc cơ quan y tế địa phương để tiến hành các biện pháp giám sát y tế.

Đồng thời, yêu cầu người vào cơ sở tôn giáo phải được kiểm tra thân nhiệt và luôn luôn mang khẩu trang. Giữ khoảng cách ít nhất 1m trong suốt khoảng thời gian tham dự các lễ hội. Bên cạnh đó, phải rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi vào cơ sở tôn giáo và trước khi ra về.

Các cơ sở tôn giáo cần đề nghị người đến tham dự phải khai báo y tế theo quy định, đo thân nhiệt trước khi tham dự lễ. Đồng thời, bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại những vị trí thuận tiện cho người sử dụng và xà phòng tại các khu vệ sinh.

Ngoài ra, bố trí chỗ ngồi giãn cách từ 1m trở lên và tăng cường thông khí trong các không gian tổ chức lễ. Chuẩn bị đủ khẩu trang cho người tham dự lễ (nếu có nhu cầu).

 

Đặc biệt, phải bố trí phòng cách ly tạm thời khi phát hiện có các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, trong khi chờ y tế địa phương đến hỗ trợ.

Bên cạnh đó, vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn đối với bản ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bằng, các nút bấm điều khiển... thường xuyên và sau mỗi đợt lễ hoặc khi cần thiết.

HCDC đề nghị, tại các cơ sở tôn giáo cần bố trí nước uống dùng riêng cho từng người (nếu có); đảm bảo giãn cách phù hợp khi sử dụng phòng ăn tập thể. Bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý khi đầy rác.

Song song đó, cơ sở tôn giáo tăng cường truyền thông để người tham dự các lễ hội, sự kiện tôn giáo khai báo y tế trung thực và cài đặt, bật ứng dụng BlueZone nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

HCDC khuyến khích các cơ sở tôn giáo sử dụng ứng dụng công nghệ trên Internet để thuyết giảng trực tuyến để giảm số lượng người đi lễ.

HCDC cho biết, hiện thành phố đã phát hiện 36 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, ghi nhân 1 ca về từ Hải Dương qua hoạt động giám sát người về từ vùng dịch và 35 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Liên Anh

TP.HCM xây dựng kịch bản ứng phó khi có 500 ca Covid-19

TP.HCM xây dựng kịch bản ứng phó khi có 500 ca Covid-19

Sở Y tế TP.HCM vừa xây dựng kế hoạch điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 với 3 kịch bản gồm dưới 100, từ 100 đến 200 và dưới 500 ca dương tính nCoV.