Sở Y tế đã có dự thảo trình UBND TP về kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại trên địa bàn.

Theo đó, liều bổ sung được tiêm cho người 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch, như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng ... .

Những người này đã được tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày và ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên.

TP.HCM dự kiến tiêm vắc xin mũi 3 từ ngày 10/12
Người lớn tuổi, người có bệnh nền... là đối tượng nguy cơ trong đại dịch.

Liều nhắc lại được tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Đối tượng ưu tiên gồm: người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Thời gian tiêm sẽ bắt đầu từ ngày 10/12. Lộ trình thực hiện tùy theo nguồn cung ứng vắc-xin. Dự kiến trong tháng 12 TP sẽ tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày. 

Từ tháng 1 đến tháng 12/2022, tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên, tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày, đảm bảo bao phủ liều nhắc lại cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên sinh sống trên địa bàn vào cuối năm 2022.

TP.HCM dự kiến tiêm vắc xin mũi 3 từ ngày 10/12
Vắc xin Covid-19 mũi 3 sẽ ưu tiên cho 6 nhóm đối tượng.

TP.HCM sẽ sử dụng loại vắc xin Covid-19 đã được Bộ Y tế phê duyệt và cung cấp. Nguyên tắc tiêm bổ sung và nhắc lại như sau:

 

Nếu trước đó đã tiêm cùng 1 loại vắc-xin thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA.

Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA.

Nếu đã tiêm liều cơ bản hoặc liều bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin AstraZeneca.

Ngành y tế khuyến cáo, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân cần thực hiện tốt nhất các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là biện pháp 5K, cố gắng thực hiện các thói quen tốt như đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên hơn, giảm bớt việc tụ tập, giữ khoảng cách  để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Thống kê đến ngày 5/12, TP.HCM đã tiêm trên 14,7 triệu liều vắc xin Covid-19. Trong đó, khoảng 6,8 triệu người tiêm đủ hai mũi.

Linh Giao

Số ca tử vong tại TP.HCM tiếp tục tăng

Số ca tử vong tại TP.HCM tiếp tục tăng

Số ca tử vong trong ngày 5/12 là 94 người, tăng hơn so với hai ngày trước đó là 69 ca (ngày 4/12) và 75 ca (ngày 3/12).