Bệnh nhân 1178 là nữ, 27 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Người này có tiền sử tiếp xúc với ca dương tính SARS-CoV-2 tại UAE.

Ngày 29/10, bệnh nhân từ UAE về Việt Nam trên chuyến bay QH9305, nhập cảnh qua sân bay Cam Ranh. Sau đó, bệnh nhân được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà.

Ngày 30/10, mẫu bệnh phẩm được gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết quả dương tính với  SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà.

Bệnh nhân 1179 là  nữ, 21 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Bệnh nhân 1180 là nữ, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Ngày 29/10, hai người này từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VN5301. Sau khi nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng, họ được cách ly tập trung ngay tại Trung tâm Huấn luyện Dự bị Động viên Đồng Nghệ (huyện Hòa Vang) và Trung tâm Huấn luyện Bồi dưỡng Kiến thức QP-AN/eBB971 (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng).

Ngày 30/10, họ được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

 
Thêm 3 ca Covid-19, cả nước có 1180 người mắc

Như vậy, đến 18h ngày 31/10, Việt Nam đã ghi nhận 1.180 người mắc Covid-19, trong đó 691 trường hợp do lây nhiễm trong nước. 59 ngày qua, nước ta không có thêm ca mắc trong cộng đồng.

Số ca được công bố khỏi bệnh trong cả nước hiện là 1.063 trường hợp. Trong số các ca còn đang điều trị, có 7 bệnh nhân đã âm tính SARS-CoV-2 ba lần liên tiếp, 4 người âm tính lần hai, 6 người âm tính lần đầu. Số bệnh nhân tử vong do Covid-19 vẫn là 35 người.

Về tình hình cách ly, Việt Nam hiện còn cách ly 14.713 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch, gồm 174 trường hợp tại bệnh viện, 13.208 người tại các cơ sở cách ly tập trung khác, 1.339. tại nhà, nơi cư trú.

Hôm qua, đại diện Vabiotech, một trong bốn đơn vị Việt Nam tham gia nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 cho hay, đơn vị đã bắt đầu thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ từ ngày 27/10. Đây là một phần của thử nghiệm tiền lâm sàng, đánh dấu bước tiến lớn mới trong nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng dịch. Nếu kết quả thử nghiệm trên khỉ về tính sinh miễn dịch, hiệu quả bảo vệ thành công, khoảng 4 tháng nữa, công ty Vabiotech sẽ trình lên Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế.

Nguyễn Liên

Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ

Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ

Việt Nam đang tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ sạch, đánh dấu bước tiến lớn mới trong nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng bệnh này.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.