Liên quan vụ việc trẻ sơ sinh được các bác sĩ BV Đa khoa Hà Trung thông báo đã chết và nói gia đình đưa cháu về lo hậu sự, chiều 29/4, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ y kiêm người phát ngôn Sở Y tế Thanh Hóa chính thức thông tin.

Ông Uyển cho hay, vụ việc xảy ra ngày 26/4, khi sản phụ Phạm Thị Hương Ly (17 tuổi), trú tại xã Hà Sơn, huyện Hà Trung được người nhà đưa vào viện trong tình trạng mang thai ở tuần thứ 28, nhưng bị đau bụng, ra nước ở âm đạo.

Thanh Hóa:  Sở Y tế lên tiếng vụ trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống

Cháu bé đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa

Các bác sĩ khoa Sản phát hiện thai nhi bị ngôi ngang sa tay và suy thai. Do đó, các bác sĩ đã thông báo cho gia đình chị Ly biết tình hình chị bị đẻ non, thai nhi thiếu tháng, dẫn đến suy thai, vỡ ối, tiên lượng trẻ sơ sinh sẽ rất khó sống.

Nếu không cấp cứu ngay mà chuyển bệnh nhân đi nơi khác thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ lẫn con. Do đó, gia đình chị Ly đã đồng ý với ý kiến của các bác sỹ và ký “Giấy cam kết chấp nhận phẫu thuật, thủ thuật và gây mê hồi sức”.

Đến 14h cùng ngày, cổ tử cung của sản phụ Ly đã mở hết, ối bị vỡ, tim thai không nghe được, nên các bác sĩ đã xử lý cho cháu bé ra ngoài.

 

Khi ra ngoài, cháu bé bị tím tái và cân nặng 1kg. Các bác sĩ đã bóp bóng cấp cứu, nhưng cháu bé vẫn không thở và càng tím tái hơn. Vì vậy, các bác sĩ đã giải thích cho gia đình và người thân chị Ly đã đưa cháu bé về nhà.

Tuy nhiên, đến 15h30 cùng ngày, gia đình chị Ly gọi điện báo cho bác sĩ biết là cháu bé vẫn còn thở. Các bác sĩ đã yêu cầu gia đình đưa chị Ly trở lại bệnh viện, nhưng gia đình cho biết đang chuyển cháu vào BV Phụ sản Thanh Hóa.

Hiện nay, cháu bé đang được BV Nhi Thanh Hóa chăm sóc đặc biệt. Cháu đang bị suy hô hấp độ 3, suy đa phủ tạng, nhẹ cân vì sinh non tháng. Tiên lượng về cháu bé là rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Thanh Hóa:  Sở Y tế lên tiếng vụ trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống

Người nhà bệnh nhân Ly bức xúc cho rằng vì kết luận của bác sĩ mà suýt cháu bé bị chôn sống

Liên quan đến vấn đề trách nhiệm, ông Uyển cho biết, đây là trường hợp đầu tiên xảy ra trong ngành y tế Thanh Hóa. BV Đa khoa Hà Trung cũng là đơn vị đầu tiên gặp trường hợp trẻ sơ sinh bị chết lâm sàng. Trong khi đó, các bác sĩ ở đây chưa có kinh nghiệm nên chưa tiên lượng hết sự việc này.

“Sở Y tế Thanh Hóa đang chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiếp tục kiểm tra, làm rõ. Đồng thời, yêu cầu BV Đa khoa Hà Trung họp hội đồng chuyên môn, rút kinh nghiệm sâu sắc và tiến hành xử lý nghiêm những người liên quan, nếu có sai phạm”, ông Uyển cho biết.

Lê Anh