Cụ thể, ngày 11/9 Công ty TNHH Dược phẩm T&T (T&T Pharma) - đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group ký thỏa thuận hợp tác thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng Covid-19 Hipra SARS-CoV-2 với Công ty Hipra Human Health S.L.U của Tây Ban Nha. T&T Pharma đồng thời ký hợp đồng mua 50 triệu liều vắc xin Hipra SARS-CoV-2, tổng giá trị 375 triệu Euro (tương đương với 10.500 tỷ đồng) sau khi loại vắc xin này được Bộ Y tế phê duyệt đưa vào sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam. 

T&T Group xúc tiến mua 50 triệu liều vắc xin Covid-19 từ châu Âu
Đại diện T&T Group ký biên bản và hợp đồng hợp tác với đối tác tại châu Âu, mua và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19và kit xét nghiệm Covid-19RT-PCR. 

Công ty Hipra cũng cam kết sau khi vắc xin được cấp phép tại Việt Nam, sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ sản xuất, bản quyền; cung cấp dây chuyền và máy móc, trang thiết bị, nguyên liệu, và đào tạo nhân lực để T&T Group có thể tự sản xuất được loại vắc xin này với quy mô tối thiểu 50 triệu liều/năm, bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu.

Theo thông tin từ T&T Group, Hipra SARS-CoV-2 là loại vắc xin protein tái tổ hợp đang được tiếp tục thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2a tại Tây Ban Nha; tới tháng 10/2021 sẽ triển khai thử nghiệm giai đoạn lâm sàng 2b, 3 tại các quốc gia khác ở châu Âu.

T&T Group xúc tiến mua 50 triệu liều vắc xin Covid-19 từ châu Âu

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group (bên phải) trao tặng 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR nhằm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. 

T&T Pharma cũng ký hợp đồng hợp tác sản xuất và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất kit xét nghiệm Realtime RT-PCR Virella SARS-CoV-2 seqc từ Công ty Gerbion GmbH&Co.KG của Đức. Theo T&T Group, đây là loại kit xét nghiệm Covid-19 được đánh giá cao với độ nhạy, cho kết quả xét nghiệm khoảng 55 phút sau khi tách chiết, và tương thích với các hệ thống Realtime-PCR cũng như hệ thống PCR mở. Sản phẩm bản quyền của Gerbion GmbH&Co.KG này đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng châu Âu, hiện đang được sản xuất và bán rộng rãi trên thị trường thế giới. 

 

T&T Group xúc tiến mua 50 triệu liều vắc xin Covid-19 từ châu Âu

 Vắc xin Hipra SARS-CoV-2 đang được Công ty Hipra Human Health S.L.U (Tây Ban Nha) thử nghiệm lâm sàng tại châu Âu

Ngoài ra, T&T Group cũng ký hợp đồng mua khối lượng lớn kit xét nghiệm từ các công ty dược phẩm lớn của Đức và Tây Ban Nha. Trong đó, T&T Pharma ký hợp đồng với Công ty Avestos International GMBH (Đức) để mua kit xét nghiệm Realtime RT-PCR sản xuất tại Đức với tổng giá trị hợp đồng là 85 triệu Euro (tương đương 2.285 tỷ đồng); ký hợp đồng mua 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR của Công ty Mingothings S.L. (Tây Ban Nha) với giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng). 

T&T Group xúc tiến mua 50 triệu liều vắc xin Covid-19 từ châu Âu
Theo cam kết của Công ty Hipra, chất lượng và độ hiệu quả của loại vắc xin mà T&T Group đặt mua bảo đảm giống như các loại vắc xin đã được sử dụng tại châu Âu, tối thiểu phải đạt chất lượng và hiệu quả tương đương với vắc xin AstraZeneca sản xuất tại Anh và Thụy Điển. 

Đại diện T&T Group cũng cho hay, 1 triệu bộ kit xét nghiệm mua từ Mingothings S.L đã được T&T Group trao tặng lại cho Chính phủ để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Cùng ngày 11/9, Tập đoàn T&T Group đã ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn JAKS Resources Berhad của Malaysia về việc hợp tác đầu tư dự án Nhà máy Điện khí Quảng Ninh 2 tại tỉnh Quảng Ninh, có công suất 1.500 MW với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1,5 tỷ USD (tương đương 35.000 tỷ đồng); ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Solar Finland của Phần Lan về việc hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời thế hệ mới và ký biên bản ghi nhớ hợp tác Công ty Finest Future của Phần Lan về hợp tác  giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thể thao và công nghệ cao trong thực phẩm và nông nghiệp.

Minh Ngọc