Tình huống gây chết người với tên gọi "hội chứng đau tim hạnh phúc" có thể xảy ra sau một sự kiện vui vẻ như được tổ chức tiệc sinh nhật bất ngờ hay thiên thần chào đời.

Theo các chuyên gia y tế, tổ chức sinh nhật không hẳn là việc tiêu khiển nguy hiểm, nhưng quá vui vẻ sung sướng có thể ảnh hưởng tới trái tim của bạn.

Sướng quá hóa vỡ tim
Ảnh: Telegraph

Nhiều bác sĩ từng đề cập tới những sự kiện buồn, kiểu như mất mát người thân có thể gây ra tình trạng gọi là "hội chứng trái tim tan vỡ" kiểu như một cơn đau tim và có thể gây tử vong nếu không nhanh chóng điều trị.

Còn bây giờ, các bác sĩ chỉ ra rằng, phấn khích quá mức từ những sự kiện vui vẻ cũng có thể tạo ra tình trạng tương tự gọi là "hội chứng tim hạnh phúc".

Kể từ khi "hội chứng tim vỡ" lần đầu tiên được xác định vào năm 1990, bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Zurich, Thụy Sĩ đã biên soạn bộ cơ sở dữ liệu khắp thế giới về các tình trạng bệnh tật liên quan của 1.750 bệnh nhân. Hầu hết các hội chứng đau tim kiểu này đều liên quan đến việc cảm xúc kích động quá mức, như đau buồn, sợ hãi, tức giận.

Nhưng với 20 người, bệnh lại khởi nguồn từ những sự kiện vui vẻ hạnh phúc, như tham dự tiệc sinh nhật, tiệc cưới, các sự kiện vui bất ngờ, chúc mừng chiến thắng đội bóng, hay một đứa trẻ chào đời.

 

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Jelena Ghadri, cho hay, các bác sĩ cần phải tìm hiểu mọi sự kiện cả buồn lẫn vui liên quan đến bệnh nhân. “Chúng tôi thấy rằng, tình huống kích hoạt "hội chứng vỡ tim" có thể đa dạng hơn suy nghĩ trước đây", bà nói. Cảm xúc tích cực quá hay tiêu cực quá đều nguy hiểm cho tim.

Tiến sĩ Christian Templin cũng từ Bệnh viện Đại học Zurich cho rằng, cần nghiên cứu nhiều hơn để đánh giá chính xác cơ chế của hai biến thể "vỡ tim" vì hạnh phúc hay đau buồn.

“Có lẽ những sự kiện vui hay buồn, trong khi cảm xúc là khác nhau, nhưng lại chia sẻ chung con đường tác động đến hệ thần kinh trung ương và ảnh hưởng tới tim", nhà nghiên cứu Templin nói.

Thái An (Theo Telegraph)