Việt Nam học cách chữa ung thư hiện đại của người Nhật

01:13 | 01/06/2018

- Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo bác sĩ, đặc biệt các kĩ thuật hiện đại, tiên tiến nhất trong dự phòng, điều trị ung thư hiện nay.

Trung tâm ung thư quốc gia Nhật Bản vừa ký thoả thuận hợp tác với BV K trong đào tạo, chuyển giao kĩ thuật hiện đại điều trị ung thư.

Ngoài việc phối hợp thực hiện các nghiên cứu về ung thư, các hội nghị chuyên đề, phía Nhật Bản sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam đào tạo các kĩ thuật hiện đại, tiên tiến nhất trong dự phòng, điều trị ung thư như xạ trị proton, ion hạt nặng.

Với những ca bệnh đặc biệt, các chuyên gia của Nhật sẽ cùng hội chẩn trực tuyến để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu nhất. 

ung thư,bệnh viện K,xạ trị
Xạ trị Proton là phương pháp xạ trị hiện đại nhất hiện nay


GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K cho biết thêm, 2 bên cũng thống nhất trao đổi bệnh nhân, các trường hợp có nhu cầu điều trị bằng proton, ion nặng sẽ được gửi sang Trung tâm ung thư quốc gia Nhật Bản điều trị.

Ngược lại, những người Nhật (gốc Việt) có mong muốn về Việt Nam sẽ được y bác sĩ giới thiệu về điều trị tại BV K.

Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản được thành lập từ năm 1962 với 2 bệnh viện, 4 trung tâm nghiên cứu lớn có khả năng thực hiện những thử nghiệm lâm sàng tiên tiến.

Đây cũng là trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực điều trị ung thư kĩ thuật cao tại khu vực và là đơn vị thứ 2 trên thế giới được trang bị máy xạ trị proton. 

 

Hiện nay, xạ trị proton là phương pháp xạ trị ung thư tiên tiến nhất. Các chùm hạt proton năng lượng cao có thể phóng tốc độ bằng 70-80% tốc độ ánh sáng giúp bức xạ đi thẳng vào khối u, tránh ảnh hưởng các mô lành xung quanh.

BS Yasuhiro Fujiwara, Tổng giám đốc Trung tâm quốc gia Nhật Bản cho biết, tại Nhật, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với tỉ lệ tử vong là 114/100.000 người, xếp ở vị trí thứ 71/172 quốc gia, vùng lãnh thổ. Việt Nam xếp vị trí 78 với tỉ lệ chết vì ung thư là 110 ca/100.000 người.

Tuy nhiên GS Thuấn cho biết, số ca mắc mới vì ung thư tại Việt Nam đang không ngừng tăng nhanh, trung bình mỗi năm thêm khoảng 126.000 ca. Riêng tại BV K, mỗi năm điều trị trên 40.000 bệnh nhân.

10 năm ung thư gan vẫn sống khỏe: 'Thần dược' đu đủ Mỹ

10 năm ung thư gan vẫn sống khỏe: 'Thần dược' đu đủ Mỹ

Dùng hoạt chất trong cây đu đủ vùng Đông Mỹ, mỗi tháng BS Lê chỉ tốn 2-3 triệu đồng.

10 năm ung thư gan, không hoá trị, xạ trị vẫn sống khoẻ

10 năm ung thư gan, không hoá trị, xạ trị vẫn sống khoẻ

Từng nằm chờ nhắm mắt 2 năm tại nhà nhưng BS Lê vẫn sống khoẻ mạnh sau 10 năm mắc ung thư gan dù không hoá chất, tia xạ.

Bác sĩ thổi bay ung thư phổi: Rảnh là thiền

Bác sĩ thổi bay ung thư phổi: Rảnh là thiền

PGS.TS Đỗ Quốc Hùng bật mí tinh thần quyết định ít nhất 50% thành công trong điều trị ung thư. Không mấy khi ông để mình buồn, hễ rảnh là ông thiền.

Bác sĩ sống tốt sau 5 năm ung thư phổi di căn khắp người

Bác sĩ sống tốt sau 5 năm ung thư phổi di căn khắp người

Phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn muộn, tái phát nhiều lần, di căn cả vào xương, não nhưng gần 5 năm qua, PGS.TS Đỗ Quốc Hùng vẫn làm việc bình thường.

Gia đình ở Hải Dương có mẹ và 7 con cùng mắc ung thư

Gia đình ở Hải Dương có mẹ và 7 con cùng mắc ung thư

Mẹ và 7 con trong cùng một nhà đều bị mắc ung thư đại trực tràng, trong đó 2 người đã không qua khỏi.

Thúy Hạnh

 
 
  •  
  •  
0 bình luận