BS Lương Đức Anh, khoa Ngoại tổng hợp, BV E cho biết, bệnh nhân Nguyễn Văn Đăng, 22 tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội chuyển đến BV cấp cứu ngày 11/2 vừa qua trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, khi ấn vào đau quặn.

Bệnh nhân cho biết, trước đó có ăn 1 suất cơm gồm rau, cơm, cá, sau ăn khoảng 3-4 giờ, bụng đau đột ngột rồi đau tăng dần, lan toả vùng rộng.

dị vật,thủng ruột
Nam bệnh nhân bị thủng ruột sau khi ăn cơm 


Bệnh nhân được chỉ định bệnh nhân chụp CT ổ bụng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả cho thấy hình ảnh khí tự do trong ổ bụng kèm theo dị vật cản quang vùng tràng tiểu khung.

Ngay lập tức, BS Đức Anh chỉ định phẫu thuật cấp cứu nội soi ổ bụng gắp dị vật là mảnh xương cá dài khoảng 4 cm, rộng 0,5 mm, là “thủ phạm” gây thủng ruột non, gây ra các cơn đau dữ dội. Sau khâu lỗ thủng, bệnh nhân hồi phục tốt, sẽ được xuất viện trong 2-3 ngày tới.

Theo BS Đức Anh, dị vật xương cá là một trong những nguyên nhân đâm thủng đường tiêu hóa nhiều nhất, nếu ăn uống không cẩn thận. 

 
dị vật,thủng ruột
"Thủ phạm" là chiếc xương cá dài 4 cm

Đối với ruột non mỏng, hẹp, nhu động nhiều hơn nên nguy cơ thủng cao gấp nhiều lần so với vị trí khác trong hệ tiêu hóa. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, ổ áp xe vỡ ra tràn vào ổ bụng sẽ gây viêm phúc mạc toàn thể dễ khiến bệnh nhân tử vong sau sốc nhiễm trùng.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật khác, tốt nhất đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, nước hoặc chữa bằng mẹo sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa khiến bệnh càng trầm trọng thêm. Người dân cũng không nên cố lấy dị vật vì lấy không đúng cách có thể đẩy dị vật vào sâu hơn.

Đặc biệt, khi thấy đau khu trú, thường xuyên tại một vị trí cố định trong ổ bụng, bệnh nhân nên đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.

Trường hợp dị vật chui sâu đường tiêu hoá, hiện nhiều cơ sở đã áp dụng mổ nội soi ổ bụng sẽ giúp bệnh nhân ít đau và sẹo, hạn chế di chứng, hồi phục nhanh.

Thúy Hạnh

Người cha bơm hơi vào hậu môn để phạt con, bé trai bị thủng ruột

Người cha bơm hơi vào hậu môn để phạt con, bé trai bị thủng ruột

Người cha làm thợ sửa xe, vì con trai nghịch nên ông dùng bơm hơi bơm vào hậu môn để phạt, nào ngờ bé bị thủng ruột.