- Dù được các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng hai thai nhi đã tử vong, người mẹ hiện đang nguy kịch.

BS Lê Kim Bá Liêm - Bệnh viện phụ sản Hùng Vương cho biết, sản phụ Quỳnh (23 tuổi, tên được thay đổi) nhập viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau quằn quại, gò tử cung nhiều, huyết áp cao.

Theo chẩn đoán ban đầu, sản phụ bị tiền sản giật khiến rau bong non (rau bị bong sớm trước khi thai nhi ra ngoài, cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi). Một trong hai thai nhi tử vong trước đó, bé còn lại tim thai rời rạc.

tiền sản giật,sản phụ,bệnh viện Hùng Vương
Sản phụ mất 2 con vì tiền sản giật

Ê-kíp bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành ca mổ, lấy cả hai thai nhi và bảo tồn tử cung. Tuy nhiên thai nhi còn lại do quá yếu nên cũng tử vong.

Sau mổ, sản phụ được truyền máu 4 lít máu và điều chỉnh rối loạn đông máu và chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị.

BS Mai Anh Tuấn - khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, thời điểm tiếp nhận, sản phụ bị suy thận, suy đa cơ quan, rối loạn đông máu, nhiễm trùng huyết do viêm phổi.

Sau thời gian được cứu chữa tích cực, hiện bệnh nhân đã quy cơn nguy kịch, nhưng vẫn đang phải thở máy, kháng sinh liều cao.

 

BS cho biết, hội chứng thiếu máu tan huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu (Hellp) là một biến chứng sản khoa có thể đe dọa đến tính mạng sản phụ, được xem là một biến thể của tình trạng tiền sản giật.

Bệnh lý này thường xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ, hoặc đôi lúc sau sinh.

Triệu chứng lâm sàng hay gặp: cảm giác khó chịu (90%); đau thượng vị (65%); nhức đầu (31%); buồn nôn và nôn.

Hi hữu: Tử cung sản phụ lộn ra ngoài sau khi sinh

Hi hữu: Tử cung sản phụ lộn ra ngoài sau khi sinh

Khi thấy nhau thai không bong, máu chảy ồ ạt, các bác sĩ liền xử trí bằng cách bóc thủ công nhưng không có kết quả, sản phụ nhanh chóng rơi vào trạng thái lơ mơ.

Quyết định mạo hiểm cứu 2 mẹ con sản phụ mắc sốt xuất huyết

Quyết định mạo hiểm cứu 2 mẹ con sản phụ mắc sốt xuất huyết

5 ngày sau nhập viện vì sốt xuất huyết, sức khỏe thai phụ 24 tuổi bỗng chuyển xấu. Thai nhi 38 tuần có dấu hiệu tim suy yếu dần.

Cứu sống sản phụ hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn

Cứu sống sản phụ hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn

Một sản phụ 30 tuổi được cứu sống kịp thời sau khi chuyển tới bệnh viện trong tình trạng đe dọa tính mạng.

Sản phụ ở Hà Tĩnh tử vong đột ngột sau sinh mổ

Sản phụ ở Hà Tĩnh tử vong đột ngột sau sinh mổ

Sản phụ tử vong tại bệnh viện khi mổ lấy thai, đứa trẻ có sức khỏe yếu nên phải chuyển ngay vào bệnh viện trung ương Huế cấp cứu. 

Hi hữu: Răng mọc trong mũi người phụ nữ 38 tuổi

Hi hữu: Răng mọc trong mũi người phụ nữ 38 tuổi

BSCKI. Trần Văn Tuy, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, BVĐK Hà Đông vừa nhổ được một chiếc răng trong mũi của bệnh nhân nữ 38 tuổi.

Văn Đức