Chỉ trong vài ngày qua, hàng loạt địa phương đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển heo bệnh, nầm thối, chim sẻ không rõ nguồn gốc... tuồn vào thị trường.

Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm “bẩn”

Ngày 20/12, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm (TP HCM) vừa phát hiện và kịp thời ngăn chặn một vụ vận chuyển heo không đảm bảo chất lượng vào thành phố tiêu thụ. Theo đó, Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 9 thuộc Ban Quản lý an toàn thực phẩm phát hiện chiếc xe tải mang biển kiểm soát 51D-24858 vận chuyển thịt heo đã được giết mổ, phân mảnh (khoảng 40 con heo) có những dấu hiệu bất thường.

Tất cả viền móng heo đều có mụn nước đã vỡ viêm loét, móng bong tróc, không còn bám chặt vào bàn chân. Ngoài ra, trên thịt heo còn xuất hiện các hạch sưng to, sung huyết, xuất huyết. Bước đầu đấu tranh, người vận chuyển lô hàng khai nhận, số thịt heo trên có nguồn gốc từ tỉnh Long An. Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đã lập biên bản toàn bộ lô thịt heo nói trên, tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Trước đó, ngày 19/12, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị này vừa phát hiện đối tượng vận chuyển 200kg thịt lợn không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối đang trên đường đi giao cho các nhà hàng quán ăn.

Tại cơ quan công an, người vận chuyển không xuất trình được giấy tờ kiểm dịch và chứng minh nguồn gốc số thịt lợn. Đồng thời, khai nhận số thịt lợn trên được thu mua từ các lò mổ gia súc tại tỉnh Hà Nam và đang trên đường mang vào một số nhà hàng quán ăn ở TP. Thái Bình tiêu thụ. Cơ quan công an đã lập biên bản, xử lý theo quy định của pháp luật và bàn giao toàn bộ số thực phẩm trên cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình tiến hành tiêu hủy.

an toàn thực phẩm,thực phẩm bẩn
Lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm kiểm tra nguồn gốc thực phẩm.

Tại Lạng Sơn, qua công tác trinh sát, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tổ chức vây bắt một số đối tượng tập kết hàng hóa có dấu hiệu khả nghi tại bãi đất trống thuộc khu vực thôn Kéo Kham, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc. Tuy nhiên, lợi dụng đêm tối, đường đi quanh co, hiểm trở, các đối tượng đã vứt bỏ lại hàng tháo chạy thoát thân. Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện toàn bộ số hàng hóa trên đều là nầm lợn cấp đông, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có biểu hiện mốc xanh và bốc mùi hôi thối, được đựng trong 11 thùng xốp bọc kín có tổng trọng lượng hơn 800kg.

 

Ngày 17/12, thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ xe khách chở 130kg thịt động vật không có giấy tờ đi tiêu thụ. Lực lượng chức năng phát hiện trong thùng carton dưới thùng xe có chứa 128kg chim sẻ đã qua chế biến. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Trần Văn Trường (SN 1975, trú tại tỉnh Nam Định) không xuất trình được các giấy tờ chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của số sản phẩm nói trên.

Huy động mọi nguồn lực đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

Thời điểm cuối năm, không khí mua sắm trên thị trường sôi động hơn trước. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu giới thiệu các sản phẩm phục vụ dịp Tết Kỷ Hợi 2019 đến người tiêu dùng. Trước nhu cầu tiêu dùng thực phẩm dự báo sẽ tăng cao, Ban Chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019. Theo đó sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh thành từ ngày 1/1 - 25/3/2019.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho biết, việc thanh và kiểm tra phải thực hiện trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: bánh kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát; thịt cá, trứng, sữa, các loại trái cây và các dịch vụ ăn uống khác, nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; phát hiện và cảnh báo các mối nguy về an toàn thực phẩm. Cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm. Cùng với đó, các địa phương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh, thành phố đến quận, huyện, xã, phường. Việc kiểm tra được triển khai trước, trong, sau Tết và lễ hội, tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương.

Theo Cục an toàn thực phẩm, công tác chống thực phẩm bẩn chưa bao giờ hết “nóng”, song thực tế cho thấy, để hạn chế và từng bước đẩy lùi được nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm ngoài nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm, yêu cầu đặt ra là phải có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức, các cơ quan truyền thông cùng chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

Về phía người dân, cũng cần kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, đồng thời nâng cao ý thức đấu tranh, dũng cảm tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về an toàn thực phẩm.

Doãn Phong