- Sau khi sinh được 4 giờ đồng hồ, bé trai được nữ hộ sinh BV Bà Rịa tiêm vắc xin viêm gan siêu vi B. Sau đó, bé có biểu hiện tím tái. Dù được chuyển lên TP.HCM cấp cứu nhưng bé đã tử vong.

Chiều 27/4, Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu cùng công an, trung tâm y tế dự phòng tỉnh, Viện Pasteur, Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 TP.HCM... họp hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân tử vong của cháu bé 1 ngày tuổi sau khi tiêm vắc xin viêm gan B.

vắc xin, tử vong sau tiêm vắc xin, vắc xin viêm gan siêu vi B

Bệnh viện Bà Rịa - nơi xảy ra sự việc

Trước đó, sáng 21/4, sản phụ Vũ Thị Hiền (37 tuổi, ngụ xã Phước Hưng, huyện Long Điền) được người nhà đưa tới Bệnh viện Bà Rịa trong tình trạng vỡ ối. Sau đó, sản phụ Hiền sinh được bé trai nặng gần 3kg.

Chừng 4 giờ đồng hồ sau, bé trai được nữ hộ sinh tiêm vắc-xin viêm gan siêu vi B. Đến tối cùng ngày, bé khóc ngất, có biểu hiện tím tái, được chuyển sang Khoa Nhi cấp cứu.

Thấy tình hình không tiến triển, bệnh viện đã chuyển bé lên Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM nhưng bé đã tử vong.

Người nhà sản phụ Hiền đã phản ứng, cho rằng kíp trực tắc trách dẫn tới bé trai tử vong. Bởi sau khi được tiêm vắc xin, bé đã khóc mạnh, thậm chí són phân ra ngoài nhưng y tá bảo đó là do tiêm và không được bú mẹ.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo niêm phong toàn bộ lô vắc xin viêm gan B được tiêm cho cháu bé. Công an cũng vào cuộc điều tra sự việc.

Ông Hà Văn Thanh, GĐ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, bé trai bị tử vong là do nhiễm trùng huyết sơ sinh.

 

Lúc đưa vào bệnh viện, sản phụ đã bị vỡ ối. Nước ối có màu xanh loãng, vị GĐ này nói.

Cũng qua quá trình rà soát, quá trình bảo quản vắc xin, tiêm chủng đều không sai. Kíp trực cũng đã làm đúng quy trình.

Được biết, bé trai là 1 trong 20 cháu bé được tiêm lô vắc xin nêu trên. Sau khi sự việc xảy ra, 19 cháu bé còn lại đã được kiểm tra và không có vấn đề gì xảy ra.

Văn Đức

Các loại vắc xin bố mẹ không thể không cho con đi tiêm
Thêm một bé tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem?
Bộ trưởng Y tế trải lòng về sự cố vắc xin
Việt kiều về nước 'tạo' con
8 thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ do nắng nóng