PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV Nhi TƯ cho biết, bé gái N.G.L., 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc được xác định dương tính với chủng mới virus corona (nCoV) đã được chuyển đến theo dõi, điều trị tại Trung tâm nhiệt đới của bệnh viện từ tối 11/2.

Trong quá trình chuyển từ phòng khám đa khoa Quang Hà, Vĩnh Phúc đến BV Nhi TƯ, bé gái được đặt trong buồng cách ly tiêu chuẩn, đảm bảo không lây nhiễm nhân viên y tế đi cùng và những người xung quanh.

Virus corona,virus viêm phổi,viêm phổi cấp,covid-19

Bé gái cùng mẹ được cách ly, điều trị tại Vĩnh Phúc trước khi chuyển lên BV Nhi TƯ

Hiện cháu không ho, không sốt, bú tốt, sức khoẻ ổn định và được điều trị trong phòng cách ly. Mẹ của bé đi cùng để chăm con cũng có sức khoẻ hoàn toàn bình thường.

Lãnh đạo BV Nhi TƯ cho biết, phòng cách ly cháu bé nằm là một trong 5 phòng cách ly tiêu chuẩn của cả nước, đảm bảo không lây nhiễm được ra môi trường, không lây nhiễm cho cán bộ y tế, đảm bảo tốt nhất về phòng hộ.

 

Bệnh viện cũng cử 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng để thay phiên nhau chăm sóc 2 mẹ con cháu bé. Nhóm 4 nhân viên y tế này cũng được cách ly tại khu vực lưu của bệnh viện.

Đến nay, bé gái 3 tháng tuổi nói trên là trường hợp bệnh nhi đầu tiên trong số 15 ca dương tính với Covid-19.

Theo PGS Điển, trẻ em hiện nằm trong nhóm nguy cơ thấp mắc virus corona mới, các triệu chứng cũng nhẹ hơn người lớn.

Tuy nhiên, đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được đầy đủ vì sao tỉ lệ trẻ em mắc virus corona mới lại thấp hơn các nhóm khác do các dữ liệu liên quan đến đặc điểm môi trường, miễn dịch của trẻ, đặc điểm của virus vẫn đang được nghiên cứu.

Với tình hình dịch hiện nay, PGS Điển khuyến cáo, với những trẻ có bệnh nền, cha mẹ cần giữ gìn các cháu sạch sẽ, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và tiêm phòng đầy đủ.

Thúy Hạnh

Chuyên gia nói về nguy cơ nhiễm virus corona mới với trẻ em

Chuyên gia nói về nguy cơ nhiễm virus corona mới với trẻ em

- Trẻ em hiện nằm trong nhóm nguy cơ thấp mắc virus corona mới nhưng nếu trẻ không may mắc bệnh và đến trường sẽ làm tăng tốc độ lây lan dịch bệnh.