Ngày 10/7, bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, trong số hơn 40.000 mũi tiêm vắc-xin ComBE Five trong năm 2018 và 2019, có 4,9% trường hợp gặp các phản ứng sau tiêm, trong đó có 2 trẻ có phản ứng nặng phải nhập viện.

Sốc phản vệ sau tiêm ComBE Five , 2 em bé ở Sài Gòn được cứu kịp thời

có 2 em bé bị phản ứng phản vệ sau khi tiêm vắc xin ComBE Five. 

Cụ thể, ngày 17/5/2019, bé gái L.M.P.T (3 tháng tuổi), được tiêm chủng vắc-xin ComBE Five và uống vắc-xin OPV lần thứ 1 tại Trạm Y tế Phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.

Sau tiêm chủng theo dõi 30 phút bé bình thường, song qua 2 giờ sau tiêm chủng, em bé bắt đầu khóc thét, tím tái, lịm người nên được gia đình đưa quay lại trạm y tế. Tại đây, các bác sỹ đã khám và tiêm thuốc Adrenaline theo phác đồ xử trí phản vệ của Bộ Y tế, đồng thời chuyển lên Bệnh viện quận Thủ Đức để tiếp tục theo dõi, điều trị. Qua 2 ngày, sức khỏe của bệnh nhi ổn định và được cho xuất viện.

Trường hợp thứ 2 là bé trai H. 2 tháng tuổi, tiêm vắc-xin ComBE Five và uống vắc-xin OPV lần thứ 1 tại Trạm Y tế phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú vào sáng ngày 26/6/2019. Sau tiêm chủng, bé được theo dõi tại tram y tế 30 phút nhưng cũng không có dấu hiệu bất thường. Đến trưa, bé có dấy hiệu khóc nấc, khó thở, da xanh tái sau đó tím, lịm người và cũng được đưa trở lại Trạm Y tế sau đó chuyển lên Bệnh viện quận Tân Phú. Sau điều trị, bệnh nhi được xuất viện về nhà trong tình trạng ổn định.

 

Bác sĩ Dũng chia sẻ, cả 2 ca bị phản ứng phản vệ độ 3 khi tiêm chủng vắc-xin ComBE Five. Rất may, các trạm y tế đã phản ứng nhanh, xử trí đúng, kịp thời theo phác đồ hướng dẫn.

Theo bác sỹ Dũng, năm 2018, TP.HCM có 64.910 trẻ cần được tiêm vắc-xin phòng 5 bệnh Bạch hầu; ho gà; uốn ván ; viêm gan B và viêm màng não mủ do Hib. Song thống kê, chỉ có 7.322 trẻ được tiêm đủ 3 mũi vắc-xin ComBe Five. Còn 6 tháng đầu năm 2019, Thành phố có 17.710 trẻ cần tiêm vắc- xin 5 trong 1 và mới chỉ có 2.005 trẻ được tiêm đủ 3 mũi vắc- xin này. Tính chung tổng số trẻ được tiêm mũi 1, mũi 2 và đủ 3 mũi trong năm 2018 và 2019, Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện tiêm 40.117 mũi vắc-xin ComBE Five.

Sốc phản vệ sau tiêm ComBE Five , 2 em bé ở Sài Gòn được cứu kịp thời

Trẻ em cần phải tiêm vắc xin đầy đủ để tăng cường miễn dịch

Trong số hơn 40.000 mũi tiêm này có 1.975 trẻ có phản ứng sau tiêm, chiếm 4,9%, chủ yếu là các phản ứng nhẹ như sốt, quấy khóc, sưng chỗ tiêm…Tuy nhiên, có đến 95 trường hợp phải nhập viện, trong đó có 2 trường hợp có phản ứng nặng độ III sau tiêm chủng.

Trước đó, trong tháng 1/2019, Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Y tế Dự phòng đã phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 tổ chức 10 lớp tập huấn về “Khám, sàng lọc và theo dõi sau tiêm chủng” cho hơn 800 nhân viên y tế thực hiện tiêm chủng mở rộng tại tất cả các trạm y tế, phường xã, trung tâm y tế quận, huyện. Sau đó, Sở Y tế cũng đã ban hành các quy định tăng cường công tác tiêm chủng an toàn và hiệu quả, chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tuân thủ nghiêm túc các quy định về an toàn tiêm chủng. Công văn yêu cầu các cơ sở tiêm chủng phải phối hợp với các bệnh viện gần nhất để sẵn sang xử lý các tình huống phản ứng nặng sau tiêm chủng.