- Đang trên đường đến bệnh viện, một thai phụ ở Gia Lâm bất ngờ chuyển dạ, hạ sinh bé trai nặng gần 3kg.

6h sáng nay, chị Trần Thị Tuyết (Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội) có dấu hiệu chuyển dạ khi đang mang thai 40 tuần. Ngay sau đó gia đình đã gọi taxi chở đến BV Trung ương Quân đội 108 để nhập viện.

Tuy nhiên khi tới gần Nhà hát lớn (Hà Nội), sản phụ đau bụng dữ dội và sinh ngay trên ghế xe taxi một bé trai.

Sản phụ ở Hà Nội đẻ rơi con trai gần 3kg trên đường đến viện
y bác sĩ đón bé trai từ xe taxi vào phòng cấp cứu


Khi xe taxi đến BV, ekip y bác sĩ tại khoa Sản đã nhanh chóng đưa 2 mẹ con vào cấp cứu, ủ ấm, ổn định thân nhiệt, đồng thời hút đờm nhớt, làm thông đường thở, kẹp và cắt dây rốn cho bé.

2 mẹ con sản phụ sau đó được chuyển tiếp lên khoa Sản để bóc nhau nhân tạo, dùng thuốc tăng co bóp tử cung, cầm máu, kiểm tra tổn thương đường sinh dục, xử lí vết rách tầng sinh môn cho sản phụ, tiêm phòng uốn ván và chống nhiễm trùng cho cả 2 mẹ con.

Hiện tại sức khoẻ sản phụ đã ổn định, bé trai nặng 2,9 kg, hồng hào, khỏe mạnh và bú tốt.

 

Theo các bác sĩ, sản phụ đẻ rơi trên taxi rất dễ khiến cả mẹ lẫn con gặp nguy hiểm. Mẹ có thể rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, dễ choáng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng. Em bé có thể bị chấn thương, nhiễm trùng, hạ thân nhiệt do không đủ điều kiện chăm sóc tốt nhất.

Để tránh tình trạng đẻ rơi và các biến chứng, sản phụ nên đăng ký khám thai và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận.

Đặc biệt, khi có dấu hiệu bất thường như đau tức bụng dưới, ra nhày máu hoặc nhày nước âm đạo, giảm cử động thai …. các sản phụ cần nhập viện sớm để có thể phát hiện các nguy cơ và xử trí kịp thời.

Thúy Hạnh

Ca sinh non kỳ diệu trên taxi của thai phụ khuyết tật

Ca sinh non kỳ diệu trên taxi của thai phụ khuyết tật

Còn cách BV 10km, chị H. bất ngờ trở dạ rồi sinh con ngay trên xe taxi nhưng đứa trẻ không bật khóc được do bị ngạt.

Chồng giúp vợ vượt cạn ngay trên xe taxi

Chồng giúp vợ vượt cạn ngay trên xe taxi

Người vợ chuyển dạ sắp sinh, anh Thông gọi xe taxi chở đến bệnh viện thì trở thành người giúp vợ 'vượt cạn' ngay trên xe.

Tài xế taxi đỡ đẻ cho khách

Tài xế taxi đỡ đẻ cho khách

Ngày 22/8, anh Nguyễn Văn Còn, lái xe Taxi Mai Linh ở Hội An, Quảng Nam trên đường đưa một sản phụ đi cấp cứu đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ ngay trong xe.