BS Hà Xuân Tài, Phó khoa Ngoại thần kinh, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, nam bệnh nhân Hoàng Văn Dương, 50 tuổi ở Lào Cai đến bệnh viện khám vì trí nhớ bị giảm sút quá nhanh.

Các triệu chứng tăng nhanh trong 1 tháng trở lại đây, nhiều khi vừa nói ông đã quên kèm theo đó là tình trạng giảm tri giác, tay chân hay tê bì.

Sán lợn ken đặc trong não người đàn ông Lào Cai
Hình ảnh CT sọ não phát hiện tổ sán lớn trong não bệnh nhân


Kết quả chụp CT sọ não phát hiện có ổ sán não khổng lồ ở cả 2 bán cầu trái và phù não diện rộng. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, ổ nang sán trong não đã được vét sạch nhờ hỗ trợ của kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh, vừa được xuất viện.

BS Tài cho biết, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín.

 
Sán lợn ken đặc trong não người đàn ông Lào Cai
Toàn bộ ổ sán trong não đã được bác sĩ vét sạch


Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng để tránh bỏ sót bệnh.

Thúy Hạnh

Sán lúc nhúc trong gan người đàn ông do thích ăn gỏi cá

Sán lúc nhúc trong gan người đàn ông do thích ăn gỏi cá

Bệnh nhân chuyển đến viện do sốt cao, nôn mửa kéo dài, “thủ phạm” được xác định do hàng trăm con sán lúc nhúc trong gan.