Chiều 31/5, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với Sở Y tế TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. 

Sau khi nghe báo cáo từ Sở Y tế, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, tình hình đang diễn biến phức tạp.

Phó thủ tướng: Tiêm vắc xin cho công nhân để giữ đội ngũ sản xuất phục vụ mục tiêu kép
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Phó Thủ tướng yêu cầu phải nắm bắt bài học từ Ấn Độ khi dịch bùng phát, phải tính kỹ các phương án chuẩn bị máy thở, bình oxy… cho các phương án xấu nhất.

Về lực lượng tuyến đầu ngành y tế, Phó Thủ tướng cho rằng, Bộ Y tế cần tính toán việc địa phương này chi viện cho địa phương khác; phải luân phiên lực lượng tại chỗ để giữ sức, không dồn hết ra tiền tuyến, phải phân thành nhiều lớp, nhiều tầng. 

“Tôi biết nhiều khâu và công đoạn đoạn không cần bác sĩ trực tiếp làm như: tiêm, lấy mẫu, xét nghiệm, phải hết sức tiết kiệm bác sĩ. 'Sĩ quan' mà ra hết mặt trận là gay go, phải tính toán phù hợp”, Phó thủ tướng chia sẻ.

Về vắc xin, Phó Thủ tướng cho biết có thể cuối tháng 7 này vắc xin Pfizer về Việt Nam, phải tính toán đối tượng, số lượng tiêm, mục tiêu là bảo vệ khu vực tuyến đầu như công an, y tế, quân đội…

Phó Thủ tướng lấy ví dụ, sáng nay đi kiểm tra tại KTX Đại học Quốc gia TP.HCM (nơi trưng dụng làm khu cách ly), thầy cô giáo, nhân viên KTX phục vụ cũng cần được tiêm.

Cơ chế nào nhập vắc xin về cũng phải tính toán, tận dùng nhiều nguồn từ tư nhân nhưng dưới sự kiểm soát của Bộ Y tế.

Tiêm chủng phải có cơ chế cho phù hợp. Chủ doanh nghiệp cũng tham gia, xã hội hóa, sẵn sàng bỏ tiền ra tiêm cho công nhân để có lực lượng sản xuất, phục vụ mục tiêu kép lâu dài.

“Đẩy mạnh tiêm vắc xin càng nhanh càng tốt, có như vậy mới chủ động được. TP.HCM phải đi trước một bước, không thể chậm. Như Thủ tướng đã nói, một trong những mũi tiến công là quyết liệt tiêm vắc xin”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

 
Phó thủ tướng: Tiêm vắc xin cho công nhân để giữ đội ngũ sản xuất phục vụ mục tiêu kép
Phó Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trước đó, Phó giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng báo cáo với Phó Thủ tướng, TP.HCM đã chuẩn bị phương án cho 5.000 ca bệnh; hiện đã có sẵn hơn 1.900 giường. Các bệnh viện đã có 221 bệnh nhân dương tính đang điều trị, có 1 ca nặng từ An Giang chuyển về, đang thở máy ECMO. 

“Hiện đã sẵn sàng 200 giường hồi sức tại các bệnh viện tuyến cuối, mỗi bệnh viện có 2 máy ECMO. Trong trường hợp xấu nhất, có thể tập trung 2.000 giường, sẵn sàng bố trí một đơn vị không thuộc ngành y tế thêm 3.000 giường”, ông Thượng thông tin.

Theo ông Thượng, TP.HCM dự trù 20% ca nặng (Bộ yêu cầu dự trù 5% ca hồi sức cấp cứu) và tính đến cả phương án tiếp nhận bệnh nhân từ các tỉnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, TP đã chuẩn bị được một lượng vắc xin, nhưng còn ít vì nguồn mua rất khó khăn, vấn đề giá cả. Do đó, TP.HCM rất cần sự hỗ trợ của Trung ương.

“Hiện giá vắc xin rất khác nhau, rất khó nếu mua trực tiếp với bên sản xuất. Trong khi TP.HCM cần mở rộng cơ chế để mua và người dân đang chấp nhận chích ngừa với tỷ lệ cao nhưng nguồn khan hiếm. Do đó, cần sự hỗ trợ từ Trung ương để TP có điều kiện thuận lợi tính toán việc mua và tiêm vắc xin”, ông Đức báo cáo.

Theo kế hoạch, sau chuyến kiểm tra khu chế xuất Tân Thuận, KTX Đại học Quốc gia, làm việc với Quân khu 7, Sở Y tế, Phó Thủ tướng trương Hòa Bình và đoàn kiểm tra sẽ có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM vào sáng 1/6. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM

Sáng nay (31/5) Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã dẫn đầu đoàn công tác, kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại 3 doanh nghiệp thuộc Khu chế xuất Tân Thuận, TP.HCM.

Hồ Văn