Lấy mẫu xét nghiệm đến F3

Chiều 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chống dịch Covid-19 với các địa phương.

Phó Thủ tướng cho biết, dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương, Quảng Ninh là trường hợp lây nhiễm nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay. Kể cả dịch tại Đà Nẵng trước đây cũng chưa ghi nhận 72 ca sau một đợt xét nghiệm.

Theo Phó Thủ tướng, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 luôn phải nhắc các địa phương đề cao cảnh giác do một thời gian dài không bùng dịch, nhất là các địa phương chưa bao giờ có ca mắc rất bình tĩnh, chủ quan.

“Ở sân bay Vân Đồn, tất cả các quy định an ninh sân bay rất chặt chẽ, tại sao lại nhiễm? Vì có lúc nào đó mình lơ là vì lâu không có dịch. Trường hợp ổ dịch ở Chí Linh, Hải Dương liệu có thể xảy ra với tỉnh mình không? Có tỉnh nào dám chắc không xảy ra ở tỉnh tôi không?” Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Phó Thủ tướng: Dịch ở Hải Dương đã qua ít nhất 4 chu kỳ

Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp chiều 28/1

Phó Thủ tướng thông tin, ổ dịch tại Chí Linh, Hải Dương sơ bộ đã lây nhiễm tối thiểu 10 ngày với ít nhất 4 chu kỳ.

“Chủng virus mới lây lan nhanh hơn rất nhiều nên có khi chưa hết 3 ngày đã hết 1 chu kỳ”, Phó Thủ tướng nói.

Hiện tại, Hải Dương đã lấy được 4.000 mẫu trong các nhà máy để tập trung xét nghiệm, chưa kể các mẫu bên ngoài.

“Trong đợt xét nghiệm tối nay và sáng mai, khả năng sẽ có thêm nhiều ca bệnh nữa. Tuy nhiên không phải vì số lượng lớn mà chúng ta lo ngại vì đã khoanh và lấy mẫu rất rộng, Quảng Ninh hiện lấy mẫu đến F3”, Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Tại Hải Dương thực hiện giãn cách toàn bộ thị xã Chí Linh từ 12h trưa nay, song Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương phải căn cứ tình hình thực tế, chủ động ra quyết định phong toả, giãn cách thêm các khu vực khác, nếu cần.

 “Chúng tôi kêu gọi toàn bộ nhân dân, chắn phong toả là bất tiện vô cùng nhưng chúng ta không thể làm khác. Nếu chúng ta làm tốt, kiểm soát tốt có thể quay trở lại bình thường được nhưng nếu chúng ta không kiên quyết ngay từ đầu, ngại khó, ngại khổ thì không lường được hậu quả”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các địa phương phải nâng cao hơn một mức trong công tác phòng chống dịch, nếu nghi có F1 phải coi như F0, nếu là F2 phải coi như F1.

Từ bài học Đà Nẵng, Phó Thủ tướng yêu cầu không chỉ Hải Dương, tất cả các địa phương phải giữ bằng được bệnh viện.

“Từ hôm qua, chúng tôi đã lệnh tất cả các cơ sở y tế, tất cả thầy thuốc phải đặt trong tình trạng cảnh giác cao hơn một mức so với trước đây vì tất cả các trường hợp ho sốt đều đến cơ sở y tế khám. Chủng này cũng lây rất nhanh nên rất nguy hiểm, đặc biệt nếu để lan ra thầy thuốc”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Trường hợp nếu cơ sở y tế phát hiện 1 bệnh nhân mắc Covid-19, hệ thống y tế phải xét nghiệm hết cả khu, tuyệt đối không để như Đà Nẵng.

Phấn đấu 10 ngày kiểm soát được dịch

Để dịch không lây lan rộng, Phó Thủ tướng chỉ đạo tất cả các tỉnh cần tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

 

“Đừng vặn vẹo nhau cơ sở phạt ở đâu. Chúng ta phải đặt lợi ích nhân dân lên trên hết. Các tỉnh, thành phố, trước hết các khu đô thị phải tăng cường kiểm tra việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Chúng ta không nghiêm nên 1 tỉnh như Hải Dương, Bộ Y tế đã phải chi viện 6 đơn vị. Nếu 2-3 nơi như Hải Dương, Bộ Y tế không chi viện nổi và nếu 10 nơi như Hải Dương, Bộ Y tế chịu”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra thực trạng chống dịch hời hợt tại nhiều địa phương, đơn vị dù đã có hướng dẫn chống dịch đến từng cơ sở y tế, nơi lưu trú, bến xe, phương tiện công cộng, chợ, nhà máy, xí nghiệp…

Mô hình cập nhật bản đồ an toàn Covid-19 đã có từ năm 2020, TP.HCM đã làm rất tốt nhưng hiện các tỉnh làm rất chậm.

“Ngay y tế, bệnh viện làm được nhưng đến phòng khám tư nhân đã chậm rồi. Nếu làm nghiêm, làm gì có chuyện nhà máy ở khu công nghiệp Chí Linh bị như này. Nếu làm nghiêm ở bến cảng, bến bãi làm gì Vân Đồn bị như này. Hướng dẫn có đầy đủ hết rồi, chúng ta có làm nhưng rất hời hợt vì nghĩ dịch ở đâu đâu, không đến mình. Các đồng chí phải chỉ đạo quyết liệt đi đừng để sau này phải hối hận. Có thể không ai kỷ luật các đồng chí đâu nhưng dân chết, đất nước tê liệt thì sao”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, hiện có 3 nguồn nhiễm Covid-19 tại Việt Nam. Thứ nhất, khó lường nhất là nguồn nằm ở cộng đồng, song nếu thực hiện tốt thông điệp 5K, mầm bệnh trong cộng đồng sẽ phát hiện được ngay.

Thứ hai, từ nhóm nhập cảnh hợp pháp về, việc quản lý nhóm này đang tồn tại bất cập, nhiều trường hợp chưa khai báo điện tử trước khi về nước, còn tình trạng lộn xộn ở sân bay.

Kinh nghiệm sống còn, bài học đã phải trả giá là ca tiếp viên ở TP.HCM. Ngay trong khu cách ly tập trung và về nhà theo dõi rất lỏng lẻo, chính quyền địa phương không nắm được.

“Chúng ta không được để những bài học đó thành vô nghĩa”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Thứ ba, nguồn nhập cảnh bất hợp pháp. Đường biên giới nước ta rất dài, giờ thêm đường thủy, lực lượng chức năng không thể kiểm soát triệt để. Do vậy phải huy động toàn dân cùng vào cuộc, vận động tất cả các gia đình nếu có người thân ở nước ngoài cam kết về nước hợp pháp và nếu người dân địa bàn phát hiện người từ nước ngoài về bất hợp pháp phải báo ngay.

Nếu giám sát chặt 3 nguồn trên, chắc chắn dịch không bùng phát ở Việt Nam, nếu có ổ nhổ sẽ khoanh được ngay.

Theo Phó Thủ tướng, ngay từ đêm qua, Ban chỉ đạo đã họp liên tục, sẵn sàng các kịch bản xấu nhất.

“Dịch ở Đà Nẵng mất 23 ngày để kiểm soát, giờ chúng ta phải cố gắng hết sức. Con virus này lây nhanh thì chúng ta phải nhanh hơn nó, nhanh hơn trước. Chúng ta tâm phấn đấu 10 ngày khoanh và dập được dịch. Bên dưới cũng đang chạy đua với thời gian”, Phó Thủ tướng tin tưởng.

Trao đổi thêm bên lề hội nghị, Phó Thủ tướng nhìn nhận, các hoạt động chống dịch ở thời điểm hiện tại như diễn tập quân sự. Nếu mỗi tỉnh 100 ca, cộng lại là 6.000 ca. Nếu mỗi tỉnh bị vài trăm ca, cả nước có thể lên tới hàng chục nghìn ca.

“Lần này chúng ta không lãng phí một giờ, một phút nào. Hồi dịch ở Đà Nẵng còn luống cuống nhưng giờ xét nghiệm và mọi thứ đã tốt hơn trước rất nhiều”, Phó Thủ tướng thông tin.

Nhiệm vụ quan trọng trước mắt, các tỉnh đều phải nâng cao cảnh giác, triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch vì nếu nếu dịch bùng ở nhiều tỉnh sẽ rất khó khăn.

Thúy Hạnh – Nguyễn Liên

82 ca dương tính Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh

82 ca dương tính Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Số ca mắc Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh được phát hiện thêm 82 trường hợp. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin như vậy tại cuộc họp khẩn vừa diễn ra. 

Đang giải trình tự gen biến thể SARS-CoV-2 cho ca cộng đồng mới ở Hải Dương

Đang giải trình tự gen biến thể SARS-CoV-2 cho ca cộng đồng mới ở Hải Dương

Các chuyên gia nhận định, giải trình tự toàn bộ hệ gen của virus SARS-CoV-2 khá phức tạp, thời gian có kết quả phụ thuộc vào phương pháp thực hiện.