Tiểu ban Điều trị cho biết, chức năng vận động của bệnh nhân 91, phi công người Anh đã hồi phục hoàn toàn, sức cơ tay và cơ chân đều đạt 5/5 sau nhiều tuần nỗ lực tập phục hồi chức năng.

Hiện phi công Anh đã thao tác tay linh hoạt, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực 2 tay trên khung tập tự đứng dậy và và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn.

Bệnh nhân tự ăn uống qua đường miệng, giao tiếp bằng lời nói tốt. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

Phi công Anh đã hồi phục vận động hoàn toàn

Bệnh nhân 91 nói chuyện với lãnh đạo TP.HCM và đại diện Đại sứ quán Anh. Ảnh: BVCC

Theo đánh giá, những ngày gần đây tâm lý bệnh nhân cũng ổn định hơn, ban đêm ngủ tốt.

Bác sĩ cũng đã cho phi công Anh ngưng thuốc kháng nấm, chỉ còn dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto, kết hợp với săn sóc tại chỗ vết loét cùng cụt.

 

Trong những ngày tới, bệnh nhân 91 sẽ tiếp tục được tập vật lí trị liệu ngày 2 lần để cải thiện sức cơ chân, cơ hô hấp trước khi hồi hương theo đề xuất của Đại sứ quán Anh.

Ngay trong tuần này, Tiểu ban điều trị sẽ tổ chức buổi hội chẩn quốc gia lần 6 để đánh giá toàn diện sức khoẻ phi công Anh trước khi tham gia chuyến bay kéo dài 12 tiếng.

Trường hợp đủ điều kiện di chuyển, Việt Nam sẽ cử 1 ekip gồm các y, bác sĩ đi cùng để hỗ trợ. Dự kiến chuyến bay Vietnam Airlines đi Vương Quốc Anh sẽ cất cánh từ Hà Nội vào ngày 12/7 tới.

Đến hôm nay, phi công Anh đã trải qua 105 ngày điều trị, là bệnh nhân Covid-19 điều trị lâu nhất tại Việt Nam.

Bệnh nhân đã trải qua những giai đoạn thập tử nhật sinh, tiên lượng khó qua khỏi khi phải thở ECMO hơn 2 tháng, phổi đông đặc chỉ còn 10%, cơ tay, cơ chân tập lại từ đầu… nhưng nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể y bác sĩ, bệnh nhân hồi phục từng ngày.

Từ chỉ định ghép phổi là cơ hội sống duy nhất, đến nay phổi bệnh nhân đã hoạt động trên 90%, là điều vô cùng kỳ diệu.

Thúy Hạnh

Khoảnh khắc bật ra câu nói đầu tiên của phi công Anh sau 90 ngày tử sinh

Khoảnh khắc bật ra câu nói đầu tiên của phi công Anh sau 90 ngày tử sinh

Sau khi chuyển sang BV Chợ Rẫy, dừng ECMO, thở máy, phi công Anh bắt đầu tập nói sau thời gian đằng đẵng chìm sâu trong giấc ngủ. Lời nói đầu tiên của bệnh nhân 43 tuổi khi tỉnh dậy sau 90 ngày tử sinh là ‘Fantastic’ (tuyệt diệu).