Theo thông tin từ Bệnh viện 199, ngày 4/10, bệnh nhân H. 29 tuổi, thường trú tại Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng vào viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ sườn phải. Bệnh nhân đã mổ sỏi thận cách đây 4 năm, thường xuyên đau vùng hạ sườn phải, đã đi khám ở nhiều cơ sở y tế và phát hiện sỏi túi mật đã lâu, tuy nhiên không dám phẫu thuật chỉ điều trị nội khoa.

Các bác sĩ cho biết, qua thăm khám lâm sàng kết hợp siêu âm chẩn đoán cho thấy bệnh nhân có tình trạng viêm túi mật mạn tính với sỏi lấp đầy lòng túi mật.

Thường xuyên đau bụng, đi viện phát hiện 56 viên sỏi đều tăm tắp trong túi mật
Sỏi trong túi mật nữ bệnh nhân

Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện 199 đã chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi mật. Sau khi hoàn thành phẫu thuật, túi mật được đưa ra ngoài, lên đến 56 viên sỏi có trong túi mật, đường kính viên lớn nhất khoảng 12mm. Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, phục hồi tốt, có thể đi lại và ăn uống bình thường.

 

Theo ThS.BS Trần Nguyên Phú - Khoa Ngoại tổng hợp, sỏi túi mật thường do chuyển hóa, khi trong dịch mật có nồng độ cholesterol quá cao tạo thành các tinh thể và hình thành nên sỏi túi mật.

Bệnh thường gặp ở đối tượng người béo phì, phụ nữ dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen, người có bệnh viêm đường ruột... Nếu sỏi túi mật không được thực hiện phẫu thuật kịp thời, có thể dẫn đến viêm túi mật cấp, đặc biệt là viêm phúc mạc gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Ngọc Trang

Ba sai lầm khiến người mắc sốt xuất huyết dễ tử vong

Ba sai lầm khiến người mắc sốt xuất huyết dễ tử vong

Sốt xuất huyết đã bước vào mùa cao điểm khi hàng chục nghìn bệnh nhân nhiễm bệnh. Đáng lưu ý, phần lớn các trường hợp bệnh diễn tiến nặng do người bệnh chủ quan, tự điều trị tại nhà.