Bệnh nhi tên D.T.H. (nam, 15 tuổi, ở Hải Dương), vào cấp cứu ngày 5/1 trong tình trạng đa chấn thương.

Cháu bé có vết thương bàn tay phải: dập nát đốt 1 ngón III, đốt 3 ngón II, I; vết thương bàn tay trái: dập nát ngón V. Ngoài ra, bệnh nhi còn có vết thương gan bàn tay, đứt gân ngón tay, khuyết hổng phần mềm ô mô cái (thuộc gan bàn tay) và vết thương ở mu chân phải, nham nhở nhiều dị vật.

H. cho biết, cháu cùng bạn mua bột về chế tạo pháo, trong lúc chế tạo thì pháo đột nhiên phát nổ.

Cả H. và bạn nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu. Đến giờ, cháu vẫn thấy lơ mơ, không nhớ hết những gì vừa xảy ra.

PGS. TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao của Bệnh viện cho hay, ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc tổ chức dập nát, sửa mỏm cụt đến các đốt ngón tay cho bệnh nhi, đồng thời cắt lọc phần mềm phức tạp bàn chân phải.

 
Pháo tự chế phát nổ, thiếu niên 15 tuổi thương tích nặng
PGS. TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình (đứng giữa) thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC

Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhi tỉnh táo, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa phẫu thuật Chi trên và y học thể thao.

Các bác sĩ khuyến cáo, dịp lễ, Tết là thời điểm xảy ra nhiều vụ tai nạn, chấn thương nghiêm trọng do nổ pháo tự chế. Nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do chấn thương hoặc bỏng.

Bởi vậy, người dân cần tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

Nguyễn Liên

Bình gas mini phát nổ trên bàn lẩu, nam thanh niên phải cắt cụt cẳng tay

Bình gas mini phát nổ trên bàn lẩu, nam thanh niên phải cắt cụt cẳng tay

Khi đang ăn lẩu cùng mọi người, bình gas mini bất ngờ phát nổ khiến anh L. bị thương nghiêm trọng.