Đó là trường hợp của bệnh nhân H.V.B, 65 tuổi, trú tại Phú Xuyên, Hà Nội. Ông B. cho biết, cách đây khoảng 2 tháng, ông thấy đau nhói bên ngực phải mỗi lần nằm nghiêng và trở mình. Tình trạng đau tức ngày càng tăng gây mệt mỏi nên ông B. đến BV Ung bướu Hà Nội thăm khám và được chẩn đoán u phổi phải.

Kết quả chụp cộng hưởng từ và cắt lớp vi tính cho thấy phổi phải có khối u kích thước 11x18cm đè ép các thùy phổi, xung quanh có tổn thương dạng đông đặc, gây xẹp phổi.

Nếu không phẫu thuật sớm, u phát triển lớn sẽ chèn ép gây đau đớn, tức ngực, khó thở và xẹp phổi phải, nếu chèn ép vào trung thất còn có thể ảnh hưởng đến nhịp tim.

Nhói đau khi nằm nghiêng, người đàn ông Hà Nội phát hiện xẹp phổi

Khối u xơ kích cỡ gần 20cm là nguyên nhân gây xẹp phổi 

TS Phan Lê Thắng, Phụ trách Đơn nguyên Ngoại Theo yêu cầu, BV Ung bướu Hà Nội cho biết, đây là một ca phức tạp do kích thước khối u lớn, nhiều mạch nuôi, gây tăng sinh mạch máu, dính các tạng xung quanh khiến quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn trong việc cầm máu và lấy u.

 

“Các ca mổ lồng ngực có đặc thù đường mổ hẹp, chỉ có thể rạch một khoang nhỏ giữa khe hai xương sườn để đưa dụng cụ phẫu thuật vào cắt u và cầm máu. Do đó, phẫu thuật viên cần có kinh nghiệm và tay nghề chuyên môn cao để có thể thực hiện các thao tác một cách chính xác, tránh gây mất máu ồ ạt đe dọa đến tính mạng người bệnh”, TS Thắng chia sẻ.

May mắn ca mổ diễn ra thuận lợi. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã được rút ống dẫn lưu, hết đau tức ngực, có thể ăn uống và đi lại bình thường.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy khối u là loại u xơ đơn độc màng phổi (Solitary Fibrous Tumors). U xơ đơn độc màng phổi là một dạng tổn thương ít gặp thường xuất phát từ lớp tế bào cận trung biểu mô, chiếm khoảng <5% các khối u ở màng phổi.

Khối u thường không gây triệu chứng lâm sàng trong giai đoạn sớm và chỉ phát hiện tình cờ khi chụp phim X-quang phổi định kỳ. Khi khối u tăng kích thước gây chèn ép các cơ quan xung quanh, triệu chứng thường khiến bệnh nhân đến khám ở các cơ sở y tế thường là đau, nặng ngực, ho, khó thở, nuốt khó.

Do đó bác sĩ khuyến cáo người dân cần khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Thúy Hạnh

Ghép phổi khó gấp 5 lần ghép tim, chỉ 50% sống

Ghép phổi khó gấp 5 lần ghép tim, chỉ 50% sống

- Ghép phổi rất phức tạp với hàng trăm quy trình, lỗi một khâu là hỏng toàn bộ. So với ghép tim, ghép phổi khó gấp 5 lần.