Về tình hình dịch bệnh ở Hải Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ sự quan ngại trước diễn biến dịch bệnh ở huyện Cẩm Giàng.

Bộ trưởng phân tích, mặc dù huyện này hiện đã phong toả, nhưng trước đó là đầu mối giao thông khá phức tạp, có sự giao lưu rộng nên lượng người từ Cẩm Giàng toả đi khắp nơi đã khá nhiều. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải giám sát người đi từ Cẩm Giàng, Hải Dương trở về.

Bộ Y tế yêu cầu người dân đi từ Cẩm Giàng trở về các địa phương phải lập tức khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, cần giám sát và lấy mẫu xét nghiệm cả người sống cùng nhà với họ “để đảm bảo an toàn hơn”.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng hoan nghênh Hải Dương xét nghiệm cho toàn bộ công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trước khi trở lại sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Bên cạnh đó, lưu ý tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, các nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Hải Dương nếu thấy ai có triệu chứng cúm phải thông báo cho cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm.

Bộ Y tế đánh giá, các ổ dịch tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát tốt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, triển khai các biện pháp mạnh mẽ về khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Các địa phương khác như Hà Giang, Điện Biên, Hưng Yên cũng làm tốt công tác phòng chống dịch.

“Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ việc đeo khẩu trang phải thực hiện nghiêm túc ở tất cả các tỉnh, thành phố. Cùng với việc thực hiện thông điệp 5K, việc đeo khẩu trang phải thực hiện ở mức độ cao hơn, gần như là bắt buộc. Các địa phương cần xử lý nghiêm các trường hợp ra khỏi nhà không đeo khẩu trang”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng cho biết thêm, trong thời gian qua, Bộ Y tế tiếp tục tăng nhân lực hỗ trợ, chỉ đạo các địa phương, cơ sở y tế thực hiện tốt công tác điều trị cho người mắc bệnh.

 

Tại cuộc họp, liên quan đến việc truy tìm nguồn lây nhiễm ca mắc Covid-19 tại TP. HCM, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, biện pháp quan trọng nhất là khoanh vùng, cách ly, phòng chống một cách triệt để, không cố "theo đuổi" nguồn gốc lây nhiễm. Đặc biệt, huy động các biện pháp cần thiết trước tất cả các giả thiết được đưa ra.

“Chuỗi lây truyền ở TP. HCM không ở mức độ cao bởi thời gian xuất phát điểm của các ca bệnh đầu tiên ở cách đây từ 15-17 ngày. Trong trường hợp cụ thể tại đây, lây nhiễm từ chủng A.23.1 tương tự các chủng cũ, thậm chí thấp hơn chủng ở Đà Nẵng, Hải Dương”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao các biện pháp kịp thời, khẩn trương phòng, chống dịch bệnh của TP. HCM và nhận định: “đến nay đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh ở TP. HCM”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, TP. HCM vẫn phải triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “quét hết tất cả những nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu càng yên tâm”. Đặc biệt, cần mở rộng diện xét nghiệm ở các khu vực trọng điểm, lưu ý đến công nhân, người lao động khu công nghiệp.

"Đây cũng là khuyến cáo chung với các địa phương. Chúng ta vẫn phải tiếp tục rà soát diện rộng, quét hết tất cả những nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu bao nhiêu, càng yên tâm bấy nhiêu, chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Nguyễn Liên

Hải Dương ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 4 nhóm

Hải Dương ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 4 nhóm

Tỉnh Hải Dương vừa thông báo kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng từ ngày 12/2 - 17/2 nhằm phát hiện các ca nhiễm SARS-CoV-2.