Chị Nguyễn Thị T. ở Hà Nội sinh con được 8 tuần nhưng gần đây thường xuyên sốt cao trên 38 độ, người mệt mỏi, ốm yếu, đau sưng và có mủ tại vùng kín, sản dịch hôi. Chị đã mua thuốc về uống nhưng không đỡ.

Đến khi chị sốt cao, rét run, hạ huyết áp… gia đình mới đưa đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thăm khám. Bác sĩ kết luận chị bị nhiễm trùng hậu sản nặng, nguyên nhân nghĩ nhiều đến không kiêng quan hệ tình dục sau sinh.

BS Đỗ Xuân Vinh, Trưởng khoa Đẻ A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, không kiêng cữ sau thời gian sinh con, đặc biệt quan hệ tình dục trong thời kỳ hậu sản nhất, nhất là khi vẫn còn ra máu sau sinh là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh hậu sản.

Người phụ nữ ốm yếu sau sinh do không kiêng quan hệ tình dục

Một trường hợp bị nhiễm khuẩn sau sinh điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

“Các cơ quan sinh dục của phụ nữ cần khoảng 6 tuần để trở lại bình thường như trước sinh, do đó, việc không kiêng cữ sẽ gây nên những tổn thương cơ quan sinh dục, khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn”, BS Vinh giải thích.

 

Tuy nhiên thực tế một số người không nghĩ đến mốc 42 ngày, chủ quan nên chỉ sau vài tuần đã bắt đầu quan hệ trở lại khiến bản thân người phụ nữ có nguy cơ nhiễm trùng rất cao, có thể nguy hiểm tính mạng.

Các hình thái nhiễm trùng hậu sản thường gặp là nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo; viêm niêm mạc tử cung, viêm tử cung và viêm quanh tử cung, viêm phúc mạc tiểu khung, viêm phúc mạc toàn bộ, nhiễm trùng huyết, viêm tắc tĩnh mạch.

Thông thường, sau khi sinh sản phụ cảm thấy dễ chịu khoan khoái, tử cung co hồi dần, sản dịch ra ít, nhạt màu dần và hết hẳn sau 2 tuần.

Nếu sau sinh, sản phụ sốt cao, tử cung co hồi chậm, sản dịch ra ít như bị ứ lại hoặc có mùi hôi, ấn vào tử cung di động, đau… cần nghĩ tới nhiễm trùng sau sinh.

BS Vinh khuyến cáo, tuyệt đối không nên quan niệm đẻ xong là xong mà cần chăm sóc sản phụ một cách tốt nhất cả thể chất là tinh thần trong để tránh nhiễm trùng hậu sản.

Minh Anh

Cô giáo 25 tuổi tử vong vì sốc nhiễm trùng sau phẫu thuật

Cô giáo 25 tuổi tử vong vì sốc nhiễm trùng sau phẫu thuật

Nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, gãy xương đùi và xương mu, cô giáo mầm non đã được phẫu thuật. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng.