Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, vừa qua, Bộ đội biên phòng tại cảng Cát Lái TP.HCM đã kiểm tra và phát hiện 1 người phụ nữ lén đến thăm người thân là thuyền viên đang ở trên tàu neo đậu ngoài phao tại cảng.

Đây là tàu chở hàng đi từ Philippines đến cảng Cát Lái vào ngày 31/12/2020.

Người phụ nữ lén leo lên tàu biển cách ly ngoài cảng Cát Lái

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cảng biển

Người này và thuyền viên trên tàu đã được lấy mẫu xét nghiệm. Người phụ nữ phải cách ly tập trung đủ 14 ngày tại quận 9. Hiện cả hai đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SAR-CoV-2.

Ngày 6/1, người phụ nữ trên đi xe máy từ quận 9 đến phà Cát Lái và thuê ghe chở ra tàu đang neo đậu tại cảng để lén lên thăm người thân là thuyền viên.

Bộ đội biên phòng đã tìm ra người lái ghe và đang tiến hành điều tra, xử lý theo quy định. Thuyền trưởng tàu chở hàng cũng bị xử lý vì vi phạm quy định cách ly đã ký cam kết.

 

Theo HCDC, nguy cơ dịch bệnh hiện nay được đánh giá đến từ các trường hợp nhập cảnh (hợp pháp và bất hợp pháp) từ đường hàng không, đường bộ và đường biển.

Đối với đường biển, theo quy định hiện nay, thuyền viên trên tàu từ nước ngoài nhập cảng không được lên bờ. Người trên bờ không được tiếp xúc với thuyền viên trên tàu. Việc xếp dỡ hàng hóa chủ yếu thực hiện cơ giới hóa.

Nếu công nhân ở bờ lên tàu làm việc phải được cấp phép của bộ đội biên phòng, mặc đồ bảo hộ phòng dịch và không được phép tiếp xúc với thuyền viên. Bộ đội biên phòng được phân công giám sát quy định này.

HCDC cũng khuyến cáo, tình hình Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam luôn hiện hữu từ những người nhập cảnh.

Vì vậy, mỗi người dân, đặc biệt là người nhập cảnh cần tuân thủ tuyệt đối quy định khi thực hiện cách ly. Người thân của người cách ly cũng cần hiểu và tuân thủ quy định. Việc tìm mọi cách để tiếp xúc với người thân đang trong thời gian cách ly vừa mang lại nguy cơ cho mình, cho cộng đồng vừa là hành vi vi phạm pháp luật.

Liên Anh

Ca Covid-19 nặng ở Hà Nội tổn thương phổi trên 75%

Ca Covid-19 nặng ở Hà Nội tổn thương phổi trên 75%

Đây là ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc thời điểm hiện tại. Các bác sĩ đang theo dõi sát sao diễn tiến của người bệnh, sẵn sàng can thiệp ECMO nếu tình hình xấu hơn.