Chiều nay, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, 2 tháng gần đây, số ca mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, hay còn gọi là “vi khuẩn ăn thịt người” nhập viện tăng mạnh.

Theo đơn vị này, thời điểm từ ngày 1/1 đến hết tháng 9, chỉ tiếp nhận 4 ca bệnh Whitmore.

Đáng chú ý, tính từ ngày 1/10 - 25/11, bệnh viện đã tiếp nhận 29 ca, trong đó phần lớn đến từ Quảng Nam, một số ở Nghệ An, Quảng Ngãi và Đà Nẵng.

Trong số 29 bệnh nhân này, có 3 ca nặng được chuyển từ Khoa Y học nhiệt đới sang Khoa Hồi sức tích cực điều trị. Tuy nhiên, do bệnh nặng nên đã có 2 trường hợp tử vong (một trường hợp ở Quảng Nam, một trường hợp ở Quảng Ngãi).

Bệnh nhân liên quan đến 'vi khuẩn ăn thịt người' tăng mạnh ở Đà Nẵng
Bệnh nhân mắc Whitmore điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Hàm, Trưởng khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng), bệnh Whitmore thường gặp vào mùa mưa, tập trung tháng 7 – 11 hàng năm. Đặc biệt, mùa mưa lũ là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Thời gian ủ bệnh thường 1-21 ngày, trung bình là 9 ngày. 

 

Bệnh do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Bệnh gây áp xe, hoại tử nhiều cơ quan trong đó có da. Người và động vật có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bị nhiễm vi khuẩn, do hít phải các hạt nước hoặc bụi li ti có nhiễm vi khuẩn, uống phải nguồn nước có vi khuẩn...

Mức độ nghiêm trọng của bệnh dựa vào tình trạng nhiễm trùng. Người bệnh tiểu đường, bệnh phổi mạn tính, bệnh thận mạn tính và ung thư có nguy cơ tử vong cao hơn khi nhiễm vi khuẩn này.

Để phòng bệnh, bác sĩ Hàm khuyến cáo người dân cần chủ động hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, bao gồm đất, nước, bùn lầy, đặc biệt là những nơi có ô nhiễm nặng. Trang bị đầy đủ giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất và nước nhiễm bẩn.

Khi có vết thương hở trên da, vết loét hoặc bỏng, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có nguy cơ bị ô nhiễm và chứa vi khuẩn. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì phải sử dụng băng chống thấm, găng tay cao su, ủng cao su… và cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, rửa sạch sẽ trước và ngay sau khi tiếp xúc.

Nếu nghi ngờ mắc phải có các triệu chứng của bệnh Whitmore, cần đến cơ sở y tế thăm khám để điều trị kịp thời.

Hồ Giáp

Bốn người ở Quảng Trị chết vì liên quan đến “vi khuẩn ăn thịt người”

Bốn người ở Quảng Trị chết vì liên quan đến “vi khuẩn ăn thịt người”

Quảng Trị đã có 4 người chết vì liên quan đến bệnh Whitmore hay còn gọi là bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”. Hiện, tỉnh này có 30 bệnh nhân mắc bệnh.