Theo TS.BS Vũ Đình Thắng, Trưởng Khoa hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, bệnh nhân D.V.M (37 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) đã tử vong lúc 5 giờ sáng (ngày 1/2) sau hơn 2 ngày hôn mê do ngộ độc rượu.

Người đàn ông Sài Gòn tử vong vì ngộ độc rượu
Dù được tích cực điều trị song người đàn ông đã tử vong vì nồng độ methanol trong máu vượt ngưỡng cho phép và đưa đến BV chậm. Ảnh: BSCC


Trước đó, bệnh nhân được đưa vào Khoa cấp cứu trong tình trạng đau bụng, mệt, khó thở, lơ mơ. Khi bệnh nhân viện thì nhanh chóng suy hô hấp, hôn mê, tụt huyết áp và được đặt nội khí quản, thở máy, đồng thời chuyển Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Người đàn ông có độ pH dạ dày thấp, dê dọa sự sống và kèm theo tổn thương gan thận, mê sâu, đồng tử 2 bên giãn 4mm.

Bác sĩ Thắng cho biết thêm, sau khi chỉ định CT Scanner kết quả cho thấy bệnh nhân không bị tổn thương não,nên bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc rượu - methanol (cồn công nghiệp) và điều trị theo phác đồ ngộ độc methanol.

 

Kết quả xét nghiệm độc chất trong máu bệnh nhân tại Trung tâm giám định pháp y TP.HCM  xác định nồng độ methanol trong máu bệnh nhân sau 36 giờ uống là 54,1 mg/dl, trong khi nồng độ tử vong là 40 mg/dl.

Bệnh nhân điều trị theo phát đồ, được vận mạch nâng huyết áp, lọc máu liên tục để loại trừ methanol và truyền ethanol (bia) nguyên chất 96% vào dạ dày giải độc.Song, tình trạng bệnh nhân không cải thiện nhiều, tiên lượng xấu và đã tử vong sau đó.

Bác sĩ điều trị cho rằng, nguyên nhân bệnh nhân không cải thiện nhiều là do đưa vào viện quá quá muộn, sau 36 giờ uống rượu, nếu bệnh nhân mệt đi khám ngay thì có thể cấp cứu kịp.

Phan Nhơn

Nghiện rượu, cổ họng người đàn ông Hà Giang phun máu thành tia

Nghiện rượu, cổ họng người đàn ông Hà Giang phun máu thành tia

- Có tiền sử xơ gan nhưng không điều trị, người đàn ông thường xuyên uống rượu gây vỡ tĩnh mạch.