Ngày 6/3, các bác sĩ tại khoa Ung bướu, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình cho biết, vừa phối hợp với chuyên gia phẫu thuật ung bướu Cuba phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u và nạo vét hạch nách tiêu chuẩn cho bệnh nhân N.Đ.M (SN 1952, trú tại xã Quảng Trung, TX.Ba Đồn) bị ung thư vú giai đoạn cuối.

Người đàn ông ở Quảng Bình  bị ung thư vú giai đoạn cuối
Các bác sỹ tiến hành mổ cho ông M.

Trước đó, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân M. trong tình trạng xuất hiện khối u ở vú phải, kích thước khoảng 23 X 13cm. Ngay sau khi bệnh nhân M. nhập viện, các bác sĩ khoa Ung bướu đã tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết và phát hiện bệnh nhân bị ung thư vú.

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây khoảng 4 năm, ông M. đã phát hiện có khối u nhỏ như hạt đậu ở vú nhưng cho rằng bình thường nên không đi kiểm tra.

Khoảng hai tháng trước, khối u to dần nhưng không đau, bệnh nhân tưởng tụ máu do bị chấn thương nên bỏ qua.

Vài ngày trở lại đây, xuất hiện đau nên bệnh nhân mới đến bệnh viện Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới khám và phát hiện bị ung thư vú giai đoạn cuối.

 

Hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định sau khi được phẫu thuật, các bác sĩ sẽ phối hợp hóa trị liệu và xạ trị liệu.

Theo bác sĩ Trần Hùng Thanh, ung thư vú không chỉ xảy ra ở nữ giới mà còn gặp ở nam giới (thường trên 50 tuổi).

Ung thư vú ở nam giới rất hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 1/1.000 trong các loại ung thư nói chung nhưng có độ ác tính rất cao. Chính vì hiếm gặp nên bệnh nhân thường khá chủ quan, đến khám và điều trị muộn khi khối u đã di căn.

Vì thế, để bảo vệ sức khỏe của mình, nam giới cần tự theo dõi cơ thể, thăm khám sức khỏe định kì và đi khám nếu nhận thấy các dấu hiệu như xuất hiện khối u: ban đầu kích thước nhỏ và thường không đau, về sau to dần và đau; núm vú bất thường: núm vú bị co kéo, tụt núm vú, vùng da quanh núm vú thay đổi màu sắc...; núm vú tiết dịch: dịch đục hoặc lẫn máu; ổ loét dai dẳng ở vú, hoặc đã bị đẩy gồ lên...cần phải đi kiểm tra ngay ở cơ sở y tế chuyên khoa.

Hải Sâm

Tưởng bị nhiệt miệng, người đàn ông Hà Nội phải cắt 1 góc má vì ung thư

Tưởng bị nhiệt miệng, người đàn ông Hà Nội phải cắt 1 góc má vì ung thư

- Nhiều tháng liền, ông Tuyến thấy trong miệng có vết loét nhỏ nghĩ là bị nhiệt nên chủ quan, khi đến BV kiểm tra, bác sĩ phát hiện ung thư khoang miệng đã sang giai đoạn 2.