Chiều 27/8, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết, anh Phan Văn Tâm (38 tuổi, ngụ Tây Ninh), người bị rắn hổ mang chúa cắn, hiện đã có nhiều cải thiện.

Anh Tâm được ngưng thở máy, ngưng lọc máu liên tục, rút nội khí quản. Bệnh nhân có thể thở oxy qua mũi, huyết động ổn.

Người đàn ông 'mang rắn vào viện cấp cứu' đã tỉnh

Anh Tâm đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Sang, vết thương do rắn cắn tổn thương ở vùng da và mô dưới da, không tổn thương sâu nhiều ở lớp cơ, đã được cắt lọc, diện tích khoảng 30x30 cm.

Hiện vết thương đang được theo dõi, nếu còn hoại tử sẽ phải cắt lọc tiếp và điều trị nhiễm trùng. Khi vết thương ổn, bác sĩ  sẽ lên kế hoạch ghép da.

 

Trước đó, anh Tâm được Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy cùng con rắn hổ mang. Tại đây, anh Tâm được các bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới truyền 15 lọ huyết thanh kháng nọc rắn.

Sau đó, dù tỉnh nhưng anh Tâm vẫn cần theo dõi chức năng tim, thận và vết cắn hoại tử. Anh được chuyển lên Khoa Hồi sức cấp cứu để tiếp tục điều trị.

Cách đây gần 1 năm, anh Tâm bị tai nạn giao thông để lại di chứng thương tật ở đầu và chân nên không thể lao động như trước. Từ trụ cột gia đình, anh phải ở nhà trông 2 con, mọi gánh nặng dồn lên đôi vai người vợ.

Vì thương vợ nên khi nhìn thấy con rắn hổ mang chúa, anh Tâm liều bắt con vật vì nghĩ sẽ bán được nhiều tiền lo cho con sắp nhập học. Không may, anh bị rắn cắn vào vùng đùi. Khi vào viện, anh Tâm vẫn giữ chặt đầu rắn, thân rắn cuốn vào tay và cổ. 

Hoàn cảnh của anh Tâm khiến nhiều người cảm động, một số nhà hảo tâm đã đóng góp và giúp đỡ bước đầu cho gia đình bệnh nhân.

Liên Anh

Người đàn ông 'mang rắn vào viện cấp cứu' sẽ được ghép da

Người đàn ông 'mang rắn vào viện cấp cứu' sẽ được ghép da

Vết thương do rắn cắn bị hoại tử nên anh Tâm (Tây Ninh) sẽ phải cắt lọc da nhiều lần và ghép da khi tình trạng ổn định hơn.