Năm 2017, ông Nguyễn Hoà Bình, 65 tuổi ở Đống Đa, Hà Nội phát hiện có một khối u to bằng bàn tay di chuyển trong ổ bụng, bệnh nhân được chẩn đoán mắc u sarcoma mỡ sau phúc mạc và đã phẫu thuật tại bệnh viện tuyến dưới.

Tháng 5/2019, bệnh nhân tiếp tục tái phát, đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và được phẫu thuật mổ lấy u. Khối u lấy ra khi đó có cân nặng lên tới hơn 6 kg, bệnh nhân phải cắt một bên thận, niệu quản trái bởi u chèn ép các tạng trong ổ bụng, xâm lấn vào thận trái và các cơ quan.

Trực tiếp cắt u cho bệnh nhân, BSCKII Lê Văn Thành, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp yêu cầu bệnh nhân tái khám định kỳ, vì u sarcoma mỡ ít đáp ứng xạ trị và hoá chất, nguy cơ tái phát sau mổ tương đối cao.

Người đàn ông Hà Nội phẫu thuật ung thư tới 3 lần

Ở lần phẫu thuật thứ 3, khối u Sacroma của ông Bình nặng tới 5 kg

Tuy nhiên, vì không thấy có triệu chứng gì bất thường nên ông Bình chủ quan không đi khám lại thường xuyên.

Gần đây, ông lại thấy bụng to lên bất thường, khi đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội kiểm tra lại, phát hiện khối khối sarcoma tái phát kích cỡ lớn, đẩy lệch thành bụng trái.

Nếu không kịp thời phẫu thuật, khối u sẽ lan khắp bụng chèn ép các cơ quan nội tạng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã phẫu thuật bóc tách khối u có đường kính gần 30 cm, nặng tới 5 kg.

 

BS Thành cho biết, đây là ca phẫu thuật phức tạp do kích thước u rất lớn, xâm lấn các tạng, lan từ hố thận trái sang ổ bụng bên phải, bao quanh bó mạch mạc treo đại tràng trái, phía trên lan lên sau đuôi tụy, phía sau xâm lấn vào cơ thắt lưng chậu.

Để loại bỏ được hoàn toàn khối u, kíp phẫu thuật phải cắt nửa đại tràng trái và cắt xâm lấn cơ thắt lưng chậu phía sau.

3 ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân có thể tự ngồi dậy và vận động nhẹ nhàng, sức khỏe dần hồi phục.

Ông Bình chia sẻ, bản thân thấy cơ thể yếu đi nhiều sau 3 lần phẫu thuật liên tiếp. Ông cũng không nghĩ sau 1 năm khối u đã tái phát kích cỡ lớn như vậy.

BS Thành cho biết, Sarcoma sau phúc mạc là thể ung thư ác tính hiếm gặp thường ngấm ngầm khởi phát, chiếm khoảng 0.8% trong tất cả các loại ung thư, hay gặp ở nam giới hơn nữ giới.

Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật bởi loại u này không đáp ứng với xạ trị và hóa trị, tuy nhiên tỷ lệ tái phát sau mổ rất cao (khoảng trên 50% trong 2 năm).

Việc chẩn đoán các u sau phúc mạc cũng gặp nhiều khó khăn do vị trí và sự phát triển tiềm tàng của u, do vậy các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể. 

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.  

Thúy Hạnh

Thanh niên Hà Nội 20 tuổi mắc ung thư gan, bệnh ủ từ lâu không biết

Thanh niên Hà Nội 20 tuổi mắc ung thư gan, bệnh ủ từ lâu không biết

Nam thanh niên đến viện khám vì đau hạ sườn phải, khi siêu âm bác sĩ phát hiện khối u trong gan có đường kính hơn 15 cm.