Nghe bạn bè giới thiệu một spa có chương trình giảm giá dịch vụ tiêm filler nâng mũi, chị Nguyễn Thị Mai* (27 tuổi, Thái Nguyên) quyết định đăng ký để làm đẹp.

Chị chia sẻ, spa này nằm gần trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Nhân viên tư vấn cho biết, dịch vụ tiêm filler nâng mũi có giá từ 2-3 triệu đồng, tuy nhiên cơ sở đang giảm giá chỉ còn 1 triệu đồng.

Khoảng 18h ngày 16/9, chị Mai tới spa để thực hiện dịch vụ. Ngay trong lúc đang tiêm filler, chị thấy xuất hiện đau buốt dọc sống mũi, chảy nước mắt liên tục. Cơn đau nhanh chóng lan tận vào trong não khiến bệnh nhân cảm thấy choáng váng, muốn ngất xỉu.

“Nhân viên spa nói với tôi rằng không sao đâu vì phần mũi chưa thấy bị bầm tím. Tuy nhiên, chỉ 3 phút sau, mắt bên phải của tôi đã tối đen, không còn phân biệt được ánh sáng”, chị Mai kể.

Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa tới bệnh viện tỉnh cấp cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

PGS.TS. BS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ cho biết, cô gái nhập viện lúc 22h đêm, trong tình trạng rất hoảng loạn, đau đớn. Phần da vùng trán, vùng mũi của bệnh nhân tím sẫm, lạnh hơn các vùng khác trên mặt. Mắt bên phải sụp mi, phù nề, rối loạn các cơ vận động của nhãn cầu, thị lực không còn cảm nhận thấy ánh sáng. Bệnh nhân được chẩn đoán: tai biến do tiêm filler, mất thị lực, thiếu máu cấp tính da, trán, mũi và ổ mắt.

Các bác sĩ đã nhanh chóng khởi động quy trình cấp cứu tối khẩn cấp. Bác sĩ tạo hình thẩm mỹ đứng ra làm điều phối viên, mời tất cả các chuyên khoa có liên quan đến để xử lý cho bệnh nhân trong thời gian nhanh nhất.

Nghẹt thở cuộc 'chạy đua' cứu cô gái mù mắt sau tiêm filler

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ thăm khám cho bệnh nhân trưa 1/10

Bệnh nhân được đặt trong tình trạng hồi sức tích cực, sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau liều cao, các loại thuốc giảm áp lực cho não và ổ mắt, kết hợp thở oxy liều cao liên tục. Sau đó, các bác sĩ tiến hành tiêm thuốc giải trực tiếp vào vùng tiêm filler và vùng da sắp bị hoại tử.

Song song với đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã liên hệ trực tiếp với Bệnh viện Mắt Trung ương, mời kíp bác sĩ sang khám, phối hợp tiêm thuốc giải filler vào phần hậu nhãn cầu cho bệnh nhân. Các chuyên gia Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Việt Đức chuẩn bị đầy đủ phương tiện máy móc để can thiệp và xử lý mạch cho cấp cứu.

Tiến sĩ Lê Thanh Dũng, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh chia sẻ, bệnh nhân tiêm filler trực tiếp ở vùng quanh mắt, có thể thuốc đã trào vào động mạch mắt – một nhánh của động mạch cảnh nằm trong não. Để tiêm được thuốc giải vào tận nơi, các bác sĩ đã rất vất vả để điều khiển ống thông tới đúng nơi mong muốn.

Sau hơn 2 tiếng nỗ lực can thiệp tích cực, thị lực của bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi một cách rõ rệt, từ chỉ nhìn thấy một màu đen đã có thể nhìn và phân biệt được các bác sĩ, đếm ngón tay ở khoảng cách từ 60 đến 70cm.

Tuy nhiên, theo dõi sau 12 giờ sau can thiệp mạch, bệnh nhân lại mất thị lực toàn bộ. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định can thiệp mạch lần 2, phối hợp rất nhiều thuốc giải filler và các thuốc pha loãng máu, tái lập tuần hoàn võng mạc. May mắn, sau khoảng hơn 2 tiếng điều trị tích cực, thị lực bệnh nhân đã cải thiện khá hơn.

 

Tới nay, sau 14 ngày kể từ tai biến, nữ bệnh nhân đã có toàn trạng ổn định, các cơn đau buốt vùng đầu, mắt đã giảm; vùng da ở mắt, mũi gần như hồi phục bình thường, không còn dấu hiệu hoại tử. Tình trạng sụp mi cũng đã có dấu hiệu hồi phục.

Về thị lực, người bệnh đã phân biệt được các đồ vật như bút, kéo ở khoảng cách từ 50 đến 60cm. Các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát tình trạng người bệnh, sử dụng cùng lúc 2 loại thuốc gây loãng máu, tránh tình trạng tắc mạch lại, tái mù.

Chuyên gia từ Bệnh viện Mắt Trung ương đánh giá, đây là trường hợp thu được kết quả hơn cả mong đợi, bởi những bệnh nhân tương tự ở nước ta hầu như đều chấp nhận mù vĩnh viễn, chưa có trường hợp hồi phục một phần như bệnh nhân này.

Nghẹt thở cuộc 'chạy đua' cứu cô gái mù mắt sau tiêm filler
Chỉ bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa được đào tạo các kiến thức về thẩm mỹ, tạo hình thẩm mỹ với được phép thực hiện dịch vụ tiêm filler

GS.TS. BS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ thông tin, theo quy định từ Bộ Y tế, chỉ có bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa được đào tạo các kiến thức về thẩm mỹ, tạo hình thẩm mỹ mới được phép thực hiện dịch vụ tiêm filler.

Hiện nay, nhiều nhân viên spa, cơ sở thẩm mỹ tự ý đào tạo cho nhau thực hiện dịch vụ này khiến nguy cơ tai biến rất lớn.

“Nếu không hiểu rõ cấu trúc của giải phẫu các mạch máu thần kinh, nhất là vùng quanh ổ mắt, tiêm nhầm vào mạch máu, các thuốc đó sẽ đi trực tiếp vào trong não, gây tắc mạch máu. Điều này có thể gây hiện tượng đột quỵ, nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân ngay lập tức.

Nếu phun vào động mạch mắt, nhất là động mạch trung tâm võng mạc, bệnh nhân sẽ gặp hiện tượng mù mắt, toàn bộ da xung quanh cũng như tổ chức ổ mắt sẽ hoại tử, gây biến dạng khuôn mặt sau này”, bác sĩ Hà phân tích.

Không giống như các trường hợp đứt rời chi thể hay tổn thương trên da có "thời gian vàng" can thiệp là 6 tiếng, thời gian “chạy đua” để cứu các trường hợp tắc động mạch mắt, mù mắt nói trên chỉ trong khoảng 60 phút đến 90 phút. Quá thời gian trên, nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn của bệnh nhân sẽ cao hơn rất nhiều.

“Lý do bệnh nhân mất thị lực lần 2 sau khi đã cải thiện có thể do không được cấp cứu trong “thời gian vàng” sau khi xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, may mắn là cuối cùng bệnh nhân đã vượt qua giai đoạn khó khăn”, bác sĩ Hà chia sẻ.

Trong y văn của thế giới, số ca hồi phục được một phần thị lực sau biến chứng mù mắt chỉ có trên dưới 10 ca. Số ca tắc mạch phải thông tắc đến 2 lần vẫn hồi phục lại một phần thị lực chỉ có khoảng 2, 3 ca. Sự hồi phục của bệnh nhân nói trên bởi vậy có thể coi là “kỳ tích”, nhờ sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ chuyên gia từ nhiều chuyên khoa.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Nguyễn Liên

Bác sĩ kể quyết định bước ngoặt trong ngày đầu chống dịch Covid-19

Bác sĩ kể quyết định bước ngoặt trong ngày đầu chống dịch Covid-19

Bác sĩ Cấp gọi quyết định của ông và đồng nghiệp thời điểm đó là “liều lĩnh” vì không đúng với sách vở và những khuyến cáo sẵn có. Tuy nhiên, sự mạo hiểm ấy đã đem lại những hiệu quả đáng kinh ngạc.