Bệnh nhi tên A., nam, 11 tháng tuổi, ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Theo lời kể của gia đình, vào khoảng 23h30 ngày 3/9, khi đang chơi đùa trên bậc cầu thang (cao khoảng 50cm so với mặt đất), bé A. bị trượt chân, ngã vào thùng đồ chơi ở gần đó. Không may, trong thùng đồ chơi có một chiếc kéo bị bỏ quên khiến trẻ bị đâm trọng thương vùng đầu.

Sau khi ngã, bệnh nhi chảy máu nhiều vùng thái dương đỉnh trái kèm theo quấy khóc và nôn. Thấy vậy, gia đình vôi đưa trẻ đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tiến hành chụp CT-Scanner sọ não, các bác sĩ phát hiện trên phim chụp có hình ảnh xuất huyết não dưới màng cứng và nhu mô não thái dương đỉnh trái. Ngay lập tức, bệnh nhi được thực hiện phẫu thuật lấy máu tụ nội sọ.

Ngã vào thùng đồ chơi lẫn kéo sắc, bé 11 tháng tuổi xuất huyết não
Hình ảnh trước và sau phẫu thuật lấy máu tụ nội sọ cho bé

Sau phẫu thuật, trẻ xuất hiện tình trạng phù não nặng, cần hồi sức tích cực chuyên khoa Nhi nên được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bệnh nhi được cho thở máy, điều trị tăng áp lực nội sọ theo đích để tránh tổn thương não thứ phát, đồng thời dùng kháng sinh, chống tình trạng bội nhiễm.

 

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bé đã cai được máy thở, tỉnh táo hoàn toàn, không có dấu hiệu bị liệt. Theo đánh giá của các bác sĩ, do được phẫu thuật và điều trị kịp thời nên bệnh nhi hồi phục rất tốt và không để lại di chứng nguy hiểm.

Ngã vào thùng đồ chơi lẫn kéo sắc, bé 11 tháng tuổi xuất huyết não
Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ

ThS.BS Phan Hồng Sáng, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, thời gian qua, đơn vị đã tiếp nhận và điều trị cho khá nhiều trường hợp trẻ bị tai nạn sinh hoạt nguy hiểm, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Những tai nạn thường gặp nhất là thương tích do ngã; tai nạn cắt, đâm do vật cứng, sắc nhọn (như dao, kéo, đũa, que),…

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần chú ý cẩn thận trong quá trình chăm sóc trẻ, đặc biệt là với lứa tuổi mới tập đi; không để trẻ vừa nô đùa vừa cầm đồ vật sắc nhọn, cứng, tránh nguy cơ gây thương tích.

Nguyễn Liên

Chuyện ở nơi điều trị những em bé sơ sinh bị bỏ rơi

Chuyện ở nơi điều trị những em bé sơ sinh bị bỏ rơi

Trung bình mỗi năm, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận điều trị khoảng 5,6 em bé bị bỏ rơi trên địa bàn Hà Nội. Với những đứa trẻ này, các bác sĩ, điều dưỡng thực sự là gia đình.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.