Chiều 5/10, ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội, xác nhận thông tin nam thanh niên 23 tuổi ở Hà Nội, đi Nhật hôm 30/9, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh.

Nam thanh niên tên Nguyễn Văn D., trú tại huyện Quốc Oai, Hà Nội. Người này khởi hành từ Việt Nam đi Nhật Bản trên chuyến bay NH 898 ngày 30/9.

Ông Việt cho biết, đây là thông tin bước đầu được phía hàng không cung cấp, thông tin chính thức về trường hợp này cần chờ công bố từ phía Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Dự kiến, nam thanh niên sẽ có kết quả xét nghiệm khẳng định qua phương pháp RT- PCR trong khoảng 6 ngày nữa.

 

CDC Hà Nội đã khoanh vùng, cho cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm lần đầu với 9 người tiếp xúc gần với anh D., đồng thời tiến hành khử khuẩn môi trường tại khu vực xung quanh.

Ông Việt cũng cho hay, đây là trường hợp thứ 10 khởi hành từ Hà Nội sang Nhật Bản có kết quả test nhanh dương tính SARS-CoV-2. Tuy nhiên, 9 trường hợp trước đó đều đã có kết quả khẳng định âm tính sau khi xét nghiệm lại qua PCR.

Nguyễn Liên

Nam sinh khỏe mạnh tử vong vì biến chứng hiếm gặp của Covid-19

Nam sinh khỏe mạnh tử vong vì biến chứng hiếm gặp của Covid-19

Chàng trai 19 tuổi người Mỹ từng chơi bóng rổ, chạy đường dài rất giỏi bỗng không thể đi lại và qua đời sau khi nhiễm Covid-19.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.