Ngày 22/10, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống nam bệnh nhân bị ngưng tim 90 phút.

Nam bệnh nhân T. (62 tuổi, ngụ quận Bình Thuỷ), là bác sĩ đang công tác tại một bệnh viện  ở Cần Thơ. Bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Hôm 7/10, nam bệnh nhân đang làm việc ở bệnh viện thì đột ngột xuất hiện tình trạng khó thở, ngưng tim, ngưng thở và được các bác sĩ tiến hành cấp cứu.

Sau 45 phút cấp cứu, bệnh nhân có nhịp tim lại, bệnh viện tiến hành báo động đỏ liên viện với Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ và chuyển viện với thời gian 10 phút.

Nam bác sĩ ngưng tim 90 phút được cứu sống ngoạn mục
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân vào sáng nay 

Trên đường vận chuyển bệnh nhân tiếp tục ngưng tim nhiều lần và được cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực, bệnh nhân được tiêm 40 ống Adreanalin (thuốc cấp cứu trong ngừng tim) để duy trì nhịp tim yếu ớt. 

Trong khi xe cấp cứu trên đường chuyển bệnh nhân, các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã báo động đỏ nội viện, chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị cấp cứu, thuốc, nhân lực.

Vào đến viện, bệnh nhân đã hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn 4mm, phản xạ ánh sáng chậm, huyết áp và mạch không đo được, toàn thân tím tái.

 

Bệnh nhân được đánh giá đang nguy kịch, nguy cơ tử vong cao, với chẩn đoán: hôn mê, nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngưng tim ngưng thở, suy hô hấp nặng. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, sử dụng cùng lúc 3 thuốc vận mạch liều cao.

Bệnh nhân được chỉ định chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu. Kết quả, hẹp nhánh liên thất trước đoạn II 80%, san thương không ổn định và can thiệp thành công bằng stent phủ thuốc trong vòng 20 phút.

Bệnh nhân sau can thiệp được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để lọc máu liên tục cấp cứu suy đa tạng và kết hợp sử dụng hệ thống thăm dò huyết động theo phương pháp PICCO.

Quá trình điều trị của bệnh nhân diễn tiến theo hướng rất nặng như: huyết áp thấp phải sử dụng vận mạch liều cao, tình trạng thiểu niệu, vô niệu kéo dài, suy gan nặng, hôn mê gan, rối loạn đông máu, viêm phổi nặng đa kháng thuốc.

May mắn, qua hai tuần điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh mê, dấu hiệu sinh tồn dần ổn định, tiếp xúc được và thực hiện tốt y lệnh của bác sĩ.

Sáng 22/10, bệnh nhân đã ngưng lọc máu liên tục, tiên lượng khả quan hơn. Đặc biệt, nam bệnh nhân không mắc di chứng thần kinh dù đã ngừng tim 90 phút.

"Đây là bệnh nhân có thời gian ngưng tuần hoàn lâu nhất được cứu sống tại bệnh viện, một kỳ tích trong thực hành lâm sàng bệnh viện", bác sĩ Phạm Thanh Phong nói. 

Cụ bà 103 tuổi bị nhồi máu cơ tim được cứu sống

Cụ bà 103 tuổi bị nhồi máu cơ tim được cứu sống

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã can thiệp cấp cứu thành công cho cụ bà 103 tuổi bị nhồi máu cơ tim. Đây là một trong những ca bệnh cao tuổi nhất Việt Nam được cứu sống thành công.

Hoài Thanh