Miễn phí bia, nồi và bánh. Trái phiếu tiết kiệm. Tiền mua xe địa hình. Nhiều nơi trên khắp nước Mỹ đang đưa ra các biện pháp khuyến khích để cố gắng tiếp thêm sức mạnh cho chiến dịch tiêm chủng đang chậm lại của quốc gia.

Thành phố Detroit tặng 50 USD cho những người đưa người khác đến các điểm tiêm chủng. Từ ngày 2/5, các nhân viên xã hội sẽ đến gõ cửa mọi nhà trong thành phố để giúp người dân đăng ký chích ngừa.

Mỹ tặng tiền, đồ ăn cho những người đi tiêm vắc xin Covid-19

Jennifer Lira tiêm vắc xin Pfizer vào tháng 3 ở bang Houston

Các quan chức y tế công cộng cho biết những nỗ lực này nhằm tiếp cận những người chưa tiêm chủng vì do dự, gặp khó khăn khi đặt lịch hẹn hoặc đến điểm tiêm chủng.

Nhu cầu về vắc xin bắt đầu giảm ở Mỹ - điều mà các quan chức y tế công cộng dự đoán sẽ xảy ra. Hầu hết người Mỹ lớn tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ, nỗ lực thu hút mọi người đi tiêm chủng đang chuyển sang một giai đoạn mới.

Trên toàn nước Mỹ, 82% người trên 65 tuổi và hơn một nửa số người trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin. Số lượng người đi tiêm đạt mức cao vào giữa tháng 4, trung bình 3,2 triệu mũi mỗi ngày. Con số này đã giảm xuống còn 2,5 triệu mũi vào tuần trước.

Nhu cầu vắc xin đã giảm mạnh ở vùng rừng núi hiểm trở ở phía đông bắc bang Washington. 76% cư dân ở hạt Pend Oreille vẫn chưa được tiêm phòng. Chỉ số này ở hạt Stevens là 80% trong khi trung bình tiểu bang là 59%.

Ngày 28/4, chỉ có 35 người đặt lịch hẹn tiêm vắc xin ở 3 hạt thuộc bang Washington. Trước đó, mỗi ngày có tới 500 cuộc hẹn.

Mỹ tặng tiền, đồ ăn cho những người đi tiêm vắc xin Covid-19

 

Người đi tiêm chủng tại một số nơi ở Mỹ được tặng quà bánh. Ảnh minh họa: Whatson

Cơ quan y tế đã tiến hành quảng cáo trên báo, phát thanh, truyền hình, biển quảng cáo và gửi thông tin kèm hóa đơn điện nước.

Giới chức Chicago có kế hoạch thiết lập địa điểm tiêm chủng tại các lễ hội. Họ cũng đang thỏa thuận với các cửa hàng cắt tóc, tiệm sơn sửa móng tay để lên các dịch vụ miễn phí. 

Một số công ty thông báo nhân viên có thể nghỉ trong giờ làm để đi tiêm phòng.

Tại Houston, Elissa Hanc, 31 tuổi, làm việc cho một trong những công ty đó. Cô tiêm vắc xin Johnson & Johnson một mũi vào ngày 6/4. Sau đó, cô cảm thấy sốt và đau nhức vào ngày hôm sau. Cô được nghỉ phép có lương.

Bang West Virginia tặng trái phiếu tiết kiệm 100 USD cho những người trẻ tuổi đi tiêm.

Hãng Krispy Kreme tặng bánh miễn phí mỗi ngày cho bất kỳ ai có giấy chứng nhận đã được tiêm phòng. Ở Cleveland, một rạp chiếu phim cung cấp bắp rang bơ miễn phí cho đối tượng trên. Một số nhà máy bia trên khắp nước Mỹ tặng đồ uống cho mọi người đã tiêm vắc xin.

Ở Alaska, một hệ thống phòng khám đã đưa ra các phần thưởng như vé máy bay, tiền mua xe địa hình và 500 USD mua nhiên liệu hoặc hàng tiêu dùng.

An Yên (Theo CBC)

Trung Quốc cân nhắc kết hợp các loại vắc xin Covid-19

Trung Quốc cân nhắc kết hợp các loại vắc xin Covid-19

Các nhà sản xuất vắc xin Trung Quốc đang xem xét việc kết hợp những loại vắc xin và liệu một mũi tiêm nhắc lại có khả năng bảo vệ tốt hơn hay không.