Mới đây, hãng Gilead Sciences vừa công bố một liệu trình dùng thuốc đặc trị Covid-19 có giá hơn 3.000 USD. Loại thuốc được sử dụng là Remdesivir do công ty trên độc quyền sản xuất.

Đây là dược phẩm đầu tiên được Mỹ cấp phép để điều trị Covid-19. 140.000 liều đầu tiên đã được đem sử dụng thử nghiệm. Trước đây, thuốc này được sản xuất để trị căn bệnh Ebola. 

Mỹ mua sạch thuốc đặc trị chữa Covid-19

Remdesivir là loại thuốc đặc trị Covid-19 đầu tiên được cấp phép ở Mỹ. Ảnh: Sky

Tuy nhiên, trong 3 tháng tới, hầu hết các nước trên thế giới sẽ không có cơ hội tiếp cận dược phẩm trên. Hiện tại, chính phủ Mỹ đã mua hết kho thuốc Remdesivir trong tháng 7. Trong hai tháng kế tiếp, nước này cũng mua tới 90% lượng hàng. Tổng cộng 3 tháng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã mua 500.000 liều.

“Tổng thống Trump đã có một thương vụ ấn tượng để đảm bảo người Mỹ có thể tiếp cận liệu pháp được cấp phép đầu tiên. Chính phủ Mỹ sẽ làm mọi việc trong quyền hạn để tìm hiểu các cách cứu bệnh nhân Covid-19 và đảm bảo người Mỹ có cơ hội tiếp cận những lựa chọn đó”, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Alex Azar, cho hay.

 

Bộ trưởng Y tế Anh đánh giá Remdesivir là bước tiến lớn trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 kể từ khi đại dịch xảy ra.

“Những người nhiễm bệnh ở Anh và các nước khác sẽ không có cơ hội tiếp cận với cách chữa trị giúp họ ra viện sớm hơn, có thêm cơ hội sống cao hơn”, bác sĩ Andrew Hill, Đại học Liverpool (Anh), cho hay.

Các nước có thu nhập trung bình và thấp có thể sản xuất những phiên bản khác của loại thuốc trên. Tuy nhiên, họ không thể bán nguồn dược phẩm đó bởi hãng Gilead nắm bản quyền.

Các thử nghiệm cho thấy, loại thuốc trên có thể giảm thời gian có triệu chứng bệnh từ 15 xuống còn 11 ngày bằng cách ngăn chặn virus tái sản sinh.

Một loại thuốc khác được công nhận giúp giảm các triệu chứng ở những người nhiễm virus nCoV là dexamethasone có giá rẻ hơn nhiều và được sản xuất trên toàn cầu.

An Yên (Theo Sky, Guardian)

Hé lộ giá thuốc điều trị Covid-19

Hé lộ giá thuốc điều trị Covid-19

Công ty dược phẩm đứng sau thử nghiệm dùng thuốc remdesivir trị bệnh cho những người nhiễm Covid-19 cho biết, giá một liệu trình thuốc là hơn 3.100USD, khoảng 72 triệu đồng.