Cơ quan y tế của bang California (Mỹ) đang điều tra liệu cái chết của bác sĩ Gregory Michael có liên quan tới việc ông tiêm ngừa vắc xin vào ngày 18/12 không. Vị bác sĩ làm việc tại Trung tâm Y tế Mount Sinai qua đời vào khuya 3/1.

Mỹ điều tra cái chết của một bác sĩ sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Ảnh minh họa: Reuters

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chịu trách nhiệm xem xét dữ liệu an toàn của vắc xin Covid-19. Bang California sẽ cung cấp thông tin cho CDC để điều tra vụ việc.

Vợ của bác sĩ Michael, Heidi Neckelmann, cho biết chồng cô phải đi cấp cứu 3 ngày sau khi tiêm chủng vì trên da có những nốt cho thấy có xuất huyết trong. Tình trạng giảm tiểu cầu đã dẫn tới việc đột quỵ của ông Michael.  

Trong một số trường hợp rất hiếm, vắc xin sởi, quai bị và rubella có liên quan đến chứng giảm tiểu cầu ở trẻ nhỏ. Tình trạng này cũng có thể do ung thư, thiếu máu, uống nhiều rượu, virus, di truyền, hóa chất độc hại, thuốc lợi tiểu và kháng sinh chloramphenicol.

Pfizer cùng với đối tác BioNTech cho hay, họ đã nhận được thông tin bác sĩ Michael tử vong. "Chúng tôi đang tích cực điều tra trường hợp này. Hiện tại, chúng tôi không tin có bất kỳ mối liên hệ trực tiếp nào với vắc xin", đại diện hãng dược nói. 

CDC Mỹ khẳng định, họ và các cơ quan liên bang khác thường xuyên xem xét dữ liệu an toàn của vắc xin.

Hiện 5 triệu người Mỹ đã được chủng ngừa Covid-19. “Sử dụng vắc xin là bước tiếp theo trong nỗ lực của chúng tôi để bảo vệ người Mỹ và giảm tác động của đại dịch”, CDC khẳng định.

 

Trên trang cá nhân, chị Neckelmann cho rằng cái chết của chồng liên quan tới vắc xin.

"Anh ấy là một người đàn ông 56 tuổi rất khỏe mạnh, được mọi người yêu quý, đã giúp hàng trăm đứa trẻ chào đời và làm việc không mệt mỏi trong đại dịch", cô tâm sự.

Một nhóm bác sĩ từ khắp nước Mỹ đã cố gắng trong 2 tuần để nâng số lượng tiểu cầu của bác sĩ Michael. Ông vẫn tỉnh táo cho đến khi bị đột quỵ và ra đi sau ít phút. 

Bác sĩ Michael đã làm việc Bệnh viện Mount Sinai trong 12 năm. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông sống ở Nhật Bản vài năm, đi du lịch nhiều nơi.

Ông theo học ngành y tại Đại học St. George ở Grenada và Trung tâm Y tế Saint Barnabas ở New Jersey.

Na Uy đang tiến hành điều tra cái chết của 2 người sống tại nhà chăm sóc sức khỏe sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Một y tá ở Bồ Đào Nha cũng qua đời sau khi tiêm dược phẩm trên.

An Yên (Theo USA Today)

Báo Nhật: Việt Nam trong bộ ba châu Á kiểm soát Covid-19 gần như tuyệt đối

Báo Nhật: Việt Nam trong bộ ba châu Á kiểm soát Covid-19 gần như tuyệt đối

Theo Nikkei, Việt Nam, Singapore và Đài Loan là ba nước, vùng lãnh thổ chống Covid-19 tốt ở châu Á. 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.