Tối 31/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông tin thêm một trường hợp dương tính với nCoV liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Theo HCDC, ca bệnh này là F1 của bệnh nhân Covid-19 tại tòa nhà số 1 Hoàng Việt, quận Tân Bình. Hiện người này đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly, theo dõi.

Qua điều tra dịch tễ, người này sống ở trong con hẻm khu vực chợ thuộc khu phố 6 và 7 phường 4, quận 8. Con hẻm dài khoảng 100m, có 229 hộ, gần 900 nhân khẩu sinh sống. Hiện UBND phường 4 đã tiến hành phong tỏa nơi đây. 

Theo HCDC, trường hợp dương tính nCoV này đã đi nhiều nơi và chưa nhớ hết lịch trình di chuyển, tiếp xúc. Chính quyền địa phương đang tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực liên quan ca bệnh để đánh giá nguy cơ.

Một người TP.HCM dương tính nCoV, không nhớ hết lịch trình di chuyển
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở phường 4, quận 8. Ảnh: HCDC.

Đến tối nay, công tác khử khuẩn tại khu vực phong tỏa đã được hoàn tất. Ngành y tế thành phố đã truy vết được 21 trường hợp F1 và 37 người F2. Dự kiến sẽ lấy khoảng 200 mẫu gộp cho khu vực phong tỏa và lấy mẫu đơn cho các trường hợp tiếp xúc gần.

Ngày 18/5, sau hơn 20 ngày không có ca mắc Covid-19, TP.HCM ghi nhận ca dương tính ở TP Thủ Đức. Từ đó đến nay, thành phố liên tục ghi nhận người nhiễm Covid-19 mới, với 5 chuỗi lây nhiễm. Hiện có hai chuỗi tại thành phố đang ghi nhận nhiều ca bệnh nhất là chuỗi Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và vợ chồng thai phụ cư ngụ tại quận Tân Phú. 

 

Theo HCDC, mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Người từng tham gia Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng cần chủ động liên hệ y tế địa phương để khai báo, kể cả khi không có dấu hiệu bệnh.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác... người dân cần di chuyển bằng xe cá nhân đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế. Khi ra khỏi nhà phải tuân thủ quy tắc 5k của Bộ Y tế.

Tú Anh

Một nhân viên khu công nghiệp ở TP.HCM dương tính với nCoV

Một nhân viên khu công nghiệp ở TP.HCM dương tính với nCoV

Bệnh nhân được phát hiện thông qua đợt triển khai lấy mẫu tầm soát toàn bộ người dân cư trú tại phường 15, quận Gò Vấp.