Sáng 30/11, bác sĩ CKII Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cứu người phụ nữ bị máy xay thịt nghiền nát bàn tay.

Nữ nạn nhân L.N.Đ (46 tuổi, ngụ Vĩnh Long) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương cấp cứu hôm 27/11, cùng với chiếc máy xay thịt đang cuốn cánh tay trái.

Máy xay thịt cuốn nát cánh tay của người phụ nữ
Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện với chiếc máy xay thịt đang cuốn bàn tay

Thời điểm đó, nạn nhân rất đau đớn, các ngón tay tím tái, đang vướng khay inox, không lấy ra được.

Người nhà cho biết, trong khi vệ sinh máy xay thịt, thay vì rút phích cắm máy xay ra thì bệnh nhân lại rút nhầm phích cắm nồi cơm điện nên bị cuốn dập nát bàn tay.

Mọi người phát hiện vụ việc nên đưa bệnh nhân đến trạm y tế để nhân viên xử lý vết thương, cầm máu rồi chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Qua thăm khám, bác sĩ xác định, bệnh nhân bị dập nát 4 ngón tay bàn tay trái, xử lý cấp cứu cầm máu, sử dụng kháng sinh, giảm đau, tiêm ngừa uốn ván cùng lúc thực hiện các xét nghiệm và chuyển lên phòng phẫu thuật.

Bác sĩ Trung tâm chấn thương chỉnh hình và Khoa Phẫu thuật gây mê cẩn trọng tháo rời từng bộ phận chiếc máy xay ra, sau đó gỡ bàn tay bệnh nhân ra khỏi máy để tiến hành phẫu thuật các ngón tay từ 2 đến 5.

 

Bác sĩ cho biết, bàn tay trái vết thương của bệnh nhân dập nát, gãy phức tạp ngón 3, vết thương phức tạp, tuần hoàn mạch máu nuôi ngón tay bị tổn thương nặng nề không thể khâu nối, nguy cơ hoại tử cao nên các bác sĩ quyết định tháo ngón.

Các vết thương ngón 2, 4, 5, bác sĩ tiến hành rửa vết thương, cắt lọc, khâu gân gấp các ngón, xuyên kim cố định xương, khi kiểm tra các đầu ngón hồng. Ca phẫu rất phức tạp này diễn ra trong 60 phút. Các bác sĩ đã nỗ lực hết mình, phẫu thuật bảo tồn thành công 4 ngón tay còn lại của bàn tay trái cho bệnh nhân.

Hiện, tâm lý bệnh nhân ổn định và đang được theo dõi, vận động nhẹ để phục hồi tối đa chức năng vận động ở các bộ phận được khâu, nối. Bác sĩ kiểm tra vết thương khô tốt, các ngón tay hồng hào.

BSCKII Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung Tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện cho biết, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân vào cấp cứu vì tai nạn do máy quấn như máy xay thịt, cá, ép nước … nhưng hiếm có trường hợp mang cả máy theo.

Đa số các trường hợp tai nạn đều không cứu được toàn vẹn bàn tay dập nát do tổn thương phức tạp. Bác sĩ cũng lưu ý, vị trí đặt máy xay thịt luôn để máy xa tầm tay trẻ em kể cả khi không sử dụng. Khi máy đang hoạt động, không nên sửa chữa hoặc kiểm tra các thiết bị bên trong, không nên dùng tay bốc thịt và ấn thịt trong máy.

Nếu máy có sự cố, phải tắt hẳn nguồn điện trước khi kiểm tra nguyên nhân máy hỏng.

“Để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, người dân nên tuân thủ quy trình an toàn lao động. Nếu không may bị tai nạn, cần lưu ý cầm máu, sơ cứu rồi đến ngay bệnh viện gần nhất”, bác sĩ Thống Em khuyến cáo.

Bác sĩ cưa máy xay thịt cứu bàn tay người phụ nữ bị nghiền nát

Bác sĩ cưa máy xay thịt cứu bàn tay người phụ nữ bị nghiền nát

Người phụ nữ bị cuốn bàn tay vào cối xay thịt, bác sĩ phải cưa chiếc máy để phẫu thuật cho bệnh nhân. 

Hoài Thanh